Đoàn Văn Hậu lên bàn mổ: những đôi chân cầu thủ có đang bị ép hoạt động quá nhiều?!

Bảo Nam
Tiến Dũng, Đình Trọng, Văn Hậu, Thành Trung đều bị chấn thương với những mức độ khác nhau. Đó không phải sự ngẫu nhiên, khi họ đã phải hoạt động quá nhiều, liên tục cày ải từ CLB lên ĐTQG.

Tin không mấy vui cho những người hâm mộ ĐT Việt Nam và Hà Nội FC: Đoàn Văn Hậu sẽ phải lên bàn mổ để điều trị dứt điểm chấn thương đầu gối. Chấn thương này tái phát và không còn cách nào khác là cầu thủ người Thái Bình sẽ phải mổ, sau đó nghỉ dài hạn, tập hồi phục để có thể trở lại. 

Văn Hậu - với cái gối bị băng kín, đã chơi 3 trận đấu gặp Indonesia, Malaysia và UAE ở vòng loại World Cup 2022. Sau đó, HLV Park Hang seo vẫn gọi Đoàn Văn Hậu cho đợt tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup cuối cùng, nhưng ông thầy người Hàn sau đó không có sự phục vụ của Hậu do chấn thương.

Trong đợt tập trung vừa rồi, Tiến Dũng chấn thương. Đình Trọng - trong trạng thái chưa phải tốt nhất, đã ra sân khoảng 30 phút ở trận đấu với Saudi Arbia, để rồi lại chấn thương. Một trung vệ khác của Hà Nội FC là Thành Trung có vết rách cơ và vẫn đá trận gặp Úc. Hết trận, vết rách to hơn, Thành Chung sẽ phải nghỉ khá lâu.Trước đó, Duy Mạnh bị chấn thương khi đá ở V- League sau khi ngã xuống, không va chạm với ai.

Đoàn Văn Hậu lên bàn mổ: những đôi chân cầu thủ có đang bị ép hoạt động quá nhiều?! - Ảnh 1
Đoàn Văn Hậu sẽ phải lên bàn mổ để điều trị dứt điểm chấn thương gối kéo dài

Hà Nội FC là đội bóng có mật độ thi đấu dày đặc, và các cầu thủ của họ lại được gọi lên ĐTQG với mật độ luyện tập và thi đấu cũng dày đặc. Khi hệ thống giải đấu quốc nội được duy trì và chưa tạm hoãn do dịch bệnh, Quang Hải - ngôi sao với độ dẻo dai đáng kinh ngạc đã thi đấu số trận nhiều không kém các ngôi sao bóng đá Quốc tế. Ngoại trừ trường hợp của Quang Hải, các đồng đội của anh thi đấu ở những vị trí ở hàng thủ - với đặc trưng là va chạm nhiều hơn, thì liên tục chấn thương. Chấn thương thể thao luôn thường đến từ sự quá tải, những đôi chân mỏi mệt và ít được nghỉ ngơi, thậm chí thi đấu trong trạng thái đang chấn thương thì rất dễ dẫn đến chấn thương càng nặng và dai dẳng hơn. 

Với việc sở hữu Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu, Hà Nội FC đang sở hữu nguyên hàng thủ của ĐTQG. Với tất cả người hâm mộ, đây được coi như những “báu vật Quốc gia” thực sự. Bao chiến tích từng có là mồ hôi công sức, là sự đóng góp của những cầu thủ này. Bộ ba tuyển thủ đẳng cấp hàng đầu chấn thương dài hạn cả loạt, trước hết thiệt hại cho chính CLB chủ quản, thiệt hại cho ĐTQG, và ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của chính cầu thủ. 

Đành rằng chấn thương là điều khó có thể tránh, là một phần của thi đấu thể thao, của bóng đá, cứ hay bị đổ cho...đen đủi. Nhưng rồi từ Duy Mạnh, Đình Trọng, và đặc biệt là vấn đề của Văn Hậu, những cổ động viên hâm mộ cá nhân các cầu thủ, yêu mến Hà Nội FC từ lo lắng đã đặt ra câu hỏi về công tác y tế của khi cầu thủ của đội bóng này lên phục vụ ĐTQG. Thời điểm Văn Hậu đi "du học Hà Lan" trở về với một thân hình vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn, thể hình và thể lực cùng cảm hứng thi đấu của Hậu đạt mức lý tưởng. Tất cả trầm trồ khen vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cầu thủ của một đội bóng châu Âu. Sau giai đoạn đó, quá trình thi đấu của Văn Hậu bị đứt gãy liên tục bởi anh cứ luôn phải đánh vật với chấn thương. 

Đoàn Văn Hậu lên bàn mổ: những đôi chân cầu thủ có đang bị ép hoạt động quá nhiều?! - Ảnh 3
Thành Chung vào sân thi đấu khi chấn thương nhẹ, và đá xong thì chấn thương nặng hơn

Ông Park vốn có thói quen chỉ sử dụng khoảng 15-17 cầu thủ trong suốt thời gian dài. Cơ hội rất ít được tạo ra cho những người mới. Những gương mặt mới được gọi lên, luyện tập tốt và có phong độ tốt, nhưng chủ yếu dự bị, còn những người nhận được sự tin tưởng, những "đệ ruột" thì ra sân cả khi đang dính chấn thương. Điều nay vừa hạn chế sự cạnh tranh, niềm tin của người mới, lại dẫn đến quá tải, chấn thương cho nhóm thường xuyên được sử dụng. 

Từ việc Đoàn Văn Hậu lên bàn mổ, câu hỏi đặt ra là có lẽ thầy Park nên phần nào thay đổi, cởi mở hơn trong cách dùng nhân sự, và CLB nên có những sự phản hồi mạnh mẽ hơn đến Đội tuyển, về việc giữ gìn cho cầu thủ của mình. Chiến thắng là điều ai cũng muốn, những kỳ tích lịch sử là điều tất cả cùng mong chờ, nhưng phải giữ được quân cho tốt thì mới có thể tiếp tục chiến đấu ở những cuộc đấu phía trước. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đoàn Văn Hậu lên bàn mổ: những đôi chân cầu thủ có đang bị ép hoạt động quá nhiều?! tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác