Nguồn tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, trăng tròn đầu tiên của tháng 1, hay còn được gọi là Trăng Sói, sẽ diễn ra vào đúng 1/1 và đó sẽ là siêu trăng đầu tiên của năm 2018. Hiện tượng siêu trăng tiếp theo sẽ xuất hiện vài tuần sau đó.

Siêu trăng xuất hiện khi mặt trăng sáng và to hơn trên bầu trời. Hiện tượng này xảy ra khi trăng tròn trùng với cận điểm của mặt trăng trong quỹ đạo quay quanh trái đất.

(Ảnh minh họa)

Trong suốt sự kiện này, mặt trăng sẽ xuất hiện lớn hơn tới 14% và sáng hơn tới 30% so với trăng tròn bình thường. NASA cũng cho biết Siêu Trăng thường xuất hiện khoảng 13 tháng 1 lần.

Sự kiện thiên văn này sẽ có thể quan sát được từ phía tây nước Mỹ qua Thái Bình Dương tới Đông Á.

Thời điểm tốt nhất để quan sát Siêu trăng là ngay khi Mặt Trăng đang mọc lên trên đường chân trời.

Theo Space, những người yêu thiên văn ở Mỹ sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng siêu trăng có biệt danh "Trăng Sói" vào đúng tối 1/1/2018,. Đây là siêu trăng thứ hai trong bộ ba siêu trăng xuất hiện trong hai tháng ở Mỹ. Lần thứ nhất diễn ra hồi đầu tháng 12/2017, còn lần siêu trăng thứ ba sẽ xuất hiện vào ngày 31/1/2018.

Siêu trăng trên bầu trời New York tháng 12

Các bộ lạc da đỏ ở Mỹ gọi sự kiện này là "Trăng Sói" bởi thời gian này trong năm là lúc những đàn sói đói mồi tru bên ngoài lều của họ. Trăng Sói năm 2018 cũng trùng với siêu trăng, thời điểm Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất, hay còn gọi là trăng cận điểm (perigee). Mặt Trăng trông sẽ lớn hơn 7% so với trăng tròn bình thường.

Siêu trăng hôm 31/1 cũng là lần trăng tròn thứ hai trong tháng. Một số người gọi lần trăng tròn thứ hai trong một tháng là "Trăng xanh". Trung bình "Trăng xanh" xuất hiện mỗi lần cách nhau 2,5 năm.

Siêu trăng tiếp theo đến vào ngày 31/1/2018. Một số bộ lạc da đỏ tại Mỹ gọi trăng tròn thứ 2 trong cùng một tháng là mặt trăng xanh, và hiện tượng này chỉ xảy ra khoảng 2,5 năm một lần.

Siêu trăng vào ngày 31/1, theo một số các cơ quan không gian, sẽ đi kèm với nguyệt thực toàn phần. "Do đó, mặt trăng sẽ mang ánh sáng màu đỏ huyền ảo, kỳ diệu hơn bình thường”, NASA cho biết thêm.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)