Chúng ta đã biết tới điện thoại, ô tô, máy tính,... cài định vị thông minh để nhỡ mất còn biết đường tìm lại. Giờ đây, chúng ta tiếp tục choáng váng với bộ đồng phục thông minh (smart uniform) của Trung Quốc có gắn chip theo dõi chuyển động để các giáo viên và phụ huynh nắm được tình hình của các bạn học sinh.

Trên website chính thức của Guizhou Guanyu Technology Ltd. cho hay: Đồng phục thông minh được tạo ra nhằm mục đích tự động hóa các hoạt động hành chính - giáo dục, từ giám sát học sinh có đến lớp đúng lịch hay không cho tới giao bài tập về nhà và quản lý điểm số. Trên đồng phục sẽ có cả định vị GPS để ghi lại hoạt động ra/vào trường của học sinh. Những dữ kiện kể trên sẽ được kiểm tra chéo với công nghệ nhận diện khuôn mặt tại mỗi trường học.

Đồng phục gắn chip bị chỉ trích vì vi phạm quyền riêng tư, không cải thiện chất lượng giáo dục 1

Có những cơ sở giáo dục đã áp dụng loại đồng phục với chức năng tương tự từ năm 2014

Công ty Guizhou Guanyu Technology Ltd đang hợp tác với 11 trường tiểu học và trung học ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc để triển khai loại trang phục này. Theo đó, chỉ có phụ huynh và giáo viên mới có thể truy cập thông tin được ghi lại bởi bộ đồng phục và công ty đã cam kết bảo vệ quyền riêng tư của học sinh.

Dù còn có thể giúp ngăn chặn các hành vi xấu trong trường học nhưng nhiều người vẫn chỉ trích đó là vi phạm quyền riêng tư trong khi chưa chắc cải thiện được chất lượng giáo dục.

Đồng phục gắn chip bị chỉ trích vì vi phạm quyền riêng tư, không cải thiện chất lượng giáo dục 2

Ngày càng có nhiều trường học thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dùng các công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng giáo những cũng bộc lộ khuyết điểm đáng tiếc. Vào năm 2017, một nền tảng live-stream giúp phụ huynh giám sát con cái của họ trong lớp đã bị đánh sập vì vi phạm quyền riêng tư sau khi bị phát hiện phát video trên một kênh công cộng.