Ông Đoàn Minh Xương đã có những chia sẻ (theo VnExpress) khi được phỏng vấn

"AFF Cup 2020 chuẩn bị bước tới lượt thi đấu thứ 2, ĐT Việt Nam đã có màn ra quân ở mức tốt khi thắng ĐT Lào 2-0. Cảm nhận ban đầu của ông về giải đấu ra sao?"

"AFF Cup năm nay sẽ không có bất ngờ. Việt Nam, Thái Lan, Singapore hoặc Malaysia sẽ vô địch, trong đó, đội bóng nước nhà có cơ hội lớn nhất, dựa vào 2 yếu tố.

Khách quan mà nói, Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất. ĐT được tập trung từ tháng 8, thi đấu liên tục với các đội bóng hàng đầu châu Á. Trong khi những đội bóng còn lại thì khá chật vật, họ không được cọ xát với những đối thủ xứng tầm, hơn nữa lực lượng cũng chưa thực sự ổn định. Về phía chủ quan, Việt Nam lại có rất nhiều cầu thủ kinh nghiệm, gắn bó nhau và vẫn giữ được khung đội hình đã vô địch AFF Cup 3 năm về trước. Ngay cả vị trí HLV cũng không bị thay đổi.

Nếu chia xác suất thì Việt Nam có 40% cơ hội, Thái Lan, Malaysia và Singapore lần lượt là 30%, 20% và 10%. Nói thế không phải khẳng định Việt Nam sẽ vô địch, chỉ là chúng ta có khả năng cao nhất và nếu chơi với phong độ tốt nhất thì điều đó mới thành sự thật được".

"Ông đánh giá thực lực ĐT Việt Nam hiện tại so với 3 năm về trước có gì khác biệt?"

"ĐT Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với 3 năm về trước. Tất nhiên cũng có một vài ảnh hưởng tiêu cực với sự vắng mặt của Trọng Hoàng hay Hùng Dũng, Văn Hậu. HLV Park vẫn cố gắng để tìm ra những cầu thủ phù hợp để thay thế họ. Sau 3 năm thi đấu, thế hệ 2018 đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đặc biệt tuyển Việt Nam còn học được lối đá của đội bóng cửa trên khi có dịp tham gia vòng loại thứ 3 World Cup 2020 vừa qua.

ĐT Việt Nam và những bài học quý giá từ vòng loại World Cup 2022 1
Việt Nam vẫn giữ được khung đội hình từ 3 năm trước

Sau những trận đấu với Nhật Bản, Saudi Arabia hay Australia, thầy trò HLV Park Hang Seo đã học hỏi được thêm kinh nghiệm, bản lĩnh cầu thủ được nâng cao. Điều này thể hiện rõ qua chiến thắng trước ĐT Lào, ĐT Việt Nam thi đấu tập trung, không khinh địch và tiết kiệm được sức lực".

"Vậy còn những cái tên còn lại?"

"Cá nhân tôi thấy Malaysia vẫn dậm chân tại chỗ so vời thời điểm họ đá ở vòng loại World Cup. Điểm mạnh của họ là ở 2 bên cánh với những tiền vệ chất lượng. Người Thái thì chưa bung hết sức ở trận ra quân với đối thủ được đánh giá yêu nhất giải nên cũng không dám chắc được chính xác những bài miếng mà họ muốn giấu đi. ĐT Thái Lan chưa có nhiều thời gian chuẩn bị, thế nhưng càng thi đấu lâu thì bộ khung của họ sẽ càng nhuần nhuyễn hơn và trở nên vô cùng khó lường. Với tuyên bố mạnh mẽ của ban lãnh đạo ĐT Thái Lan, đây sẽ là thách thức lớn nhất với ĐT Việt Nam. Về phía đội chủ nhà Singapore, lợi thế sân nhà tạo không khí hứng khởi khi thi đấu. Nhưng thế là chưa đủ vì kinh nghiệm của các cầu thủ Singapore là quá ít để chơi lại các đội bóng chiếu trên. Tôi cũng không thể đánh giá quá chính xác thực lực của các đội tuyển sau một lượt trận".

"ĐT Việt Nam cần khắc phục những gì nếu muốn bảo vệ ngôi vương?"

"Đầu tiên là thể lực, vấn đề mà trước giờ luôn là điều khó với các cầu thủ của chúng ta. Càng vào sâu, điểm yếu thể lực sẽ càng lộ rõ, lúc đó thử thách cho các cầu thủ là không hề nhỏ và hy vong rằng HLV Park đã có những tính toán cho vấn đề này.

ĐT Việt Nam và những bài học quý giá từ vòng loại World Cup 2022 2
Trọng Hoàng là nhân tố quan trọng bên hành lang cánh dưới sơ đồ đội hình của ĐT Việt Nam

Thứ 2 đó là sự vắng mặt của Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Văn Hậu và Văn Lâm khiến ĐT Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Thiếu vắng những trụ cột sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến đội bóng tại vòng bảng, thế nhưng tới bán kết hay chung kết mọi thứ sẽ khác. Những mắt xích yếu và còn quá trẻ liệu có thể chịu được áp lực lớn hay không. Các ĐT còn lại sẽ biết cách khai thác vào khoảng trống mà họ để lại, đặc biệt là 2 bên cánh".

"Ngoài việc bảo vệ ngôi vương, ĐT Việt Nam còn mục tiêu gì ở AFF Cup 2020?"

"Giải đấu là cơ hội lớn để ĐT Việt Nam xây dựng lực lượng, với những trận đấu gặp đối thủ "nhẹ ký" như Lào, Tấn Tài, Nguyên Mạnh hay Xuân Trường đều được ra sân thể hiện. Đây là điều vô cùng cần thiết với những cầu thủ dự bị. HLV Park sẽ kiểm chứng được năng lực của nhiều cầu thủ, khiến đội bóng có chiều sâu về lực lượng".

ĐT Việt Nam và những bài học quý giá từ vòng loại World Cup 2022 3