Dự báo siêu động đất khiến 100 triệu người gặp nguy hiểm

Vũ Hồng Loan
Trận động đất này có thể sẽ lớn hơn cả thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.

Thảm họa kép tại Nhật đã khiến 22.000 người chết, thiệt hại 300 tỷ USD. Giờ đây, các chuyên gia vừa phát hiện khả năng một trận động đất mạnh hơn có thể xảy ra tại Nam Á.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một đứt gãy lớn sâu dưới lòng đất, nằm giữa Bangladesh, một phần Đông Ấn và Myanmar. Thông tin từ định vị GPS cảnh báo đứt gãy có thể tạo ra siêu động đất mạnh từ 8.2 tới 9.0 độ Richter.

Thành phố Dhaka đang phát triển.

Theo đó, sẽ có hơn 140 triệu người trong vòng bán kính 100km sẽ bị ảnh hưởng. Khu vực chịu rủi ro nằm ở phía đông thành phố Dhaka, Bangladesh. Mới đây, Ngân hàng Thế giới vừa thông báo đây là đô thị có tốc độ phát triển nhanh nhất, nhưng các hoạt động liên quan tới khai thác có thể gây mất an toàn.

"Tôi từng thấy họ rút cát để xây tòa nhà 20 tầng. Động đất sẽ khiến tòa nhà sập vì đất bị trũng và hóa lỏng", một nhà khoa học cho biết.

"Thành phố Dhaka có cấu trúc địa tầng y như một bát bột vậy", một người khác nhận định.

Một trận động đất tại Kumamoto, Nhật Bản gây nhiều thiệt hại. 

Tuy nhiên cũng giống như nhiều nghiên cứu khác, thời gian chính xác động đất xảy ra vẫn chưa xác định. Một nhà địa chấn tiết lộ rằng Dhaka đang bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nhưng với tiến độ chậm.

Theo Dân Việt

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dự báo siêu động đất khiến 100 triệu người gặp nguy hiểm tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ, công chức trẻ nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, phải biết đấu tranh trước những biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc.

Trung ương Đoàn ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè phải trở thành một nhu cầu thường niên, là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.