Thảm họa kép tại Nhật đã khiến 22.000 người chết, thiệt hại 300 tỷ USD. Giờ đây, các chuyên gia vừa phát hiện khả năng một trận động đất mạnh hơn có thể xảy ra tại Nam Á.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một đứt gãy lớn sâu dưới lòng đất, nằm giữa Bangladesh, một phần Đông Ấn và Myanmar. Thông tin từ định vị GPS cảnh báo đứt gãy có thể tạo ra siêu động đất mạnh từ 8.2 tới 9.0 độ Richter.

Thành phố Dhaka đang phát triển.

Theo đó, sẽ có hơn 140 triệu người trong vòng bán kính 100km sẽ bị ảnh hưởng. Khu vực chịu rủi ro nằm ở phía đông thành phố Dhaka, Bangladesh. Mới đây, Ngân hàng Thế giới vừa thông báo đây là đô thị có tốc độ phát triển nhanh nhất, nhưng các hoạt động liên quan tới khai thác có thể gây mất an toàn.

"Tôi từng thấy họ rút cát để xây tòa nhà 20 tầng. Động đất sẽ khiến tòa nhà sập vì đất bị trũng và hóa lỏng", một nhà khoa học cho biết.

"Thành phố Dhaka có cấu trúc địa tầng y như một bát bột vậy", một người khác nhận định.

Một trận động đất tại Kumamoto, Nhật Bản gây nhiều thiệt hại. 

Tuy nhiên cũng giống như nhiều nghiên cứu khác, thời gian chính xác động đất xảy ra vẫn chưa xác định. Một nhà địa chấn tiết lộ rằng Dhaka đang bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nhưng với tiến độ chậm.

Theo Dân Việt