Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết nếu năm học kết thúc vào ngày 15-7 và kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 8/8 đến 11/8 như Bộ GD-ĐT vừa điều chỉnh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP. Hồ Chí Minh có thể diễn ra khoảng ngày 17/7. Thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa diễn ra sau đó một tuần.

Dự kiến lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh 1

Học sinh TP. Hồ Chí Minh tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2019.

"Dù thời gian học của học sinh bị gián đoạn do dịch COVID-19 nhưng thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không bị tác động về mặt cấu trúc. Đề thi vẫn có mức độ phân hóa nhưng nội dung sẽ không nằm ngoài kiến thức các em đã học. Định hướng của sở là học đến đâu thi đến đó" – ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng khuyên học sinh không nên lo lắng, nếu học chậm do anh hưởng của dịch bệnh thì sở sẽ tổ chức kiểm tra nội dung theo tiến độ dạy và học thực tế.

Do ảnh hưởng của COVID-19 nên kỳ tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm nay sẽ trễ hơn mọi năm. Phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh ôn tập, chuẩn bị kiến thức.

Trước đó, như PLO đã đưa, cấu trúc, khối lượng và định hướng đề thi tuyển sinh 10 sẽ ổn định như năm 2019.

Đối với môn Ngữ Văn, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Ngữ Văn, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, cho biết cấu trúc đề thi môn ngữ văn không thay đổi so với năm học 2018-2019. Cấu trúc gồm ba phần: Phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). 

Ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên bộ môn Tiếng Anh, Sở GD&ĐT, cho hay cấu trúc đề không có sự khác biệt so với năm ngoái. Đề sẽ gồm 36 câu hỏi.

“Học sinh cứ ôn tập bình thường, không có gì phải lo lắng. Trong đề thi, từ vựng là một mảng rất là quan trọng. Do đó, các em cần phải chú trọng từ vựng theo chủ đề, chủ điểm của các bài học trong sách giáo khoa, giảm thiểu về ngữ pháp. Các nội dung gắn với chủ điểm và thực tế diễn ra trong xã hội” - ông Lữ nhấn mạnh.

Còn môn Toán thì vẫn giống với đề thi các năm trước. Đề sẽ gồm tám câu, trong đó câu 1, 2 là dạng toán cơ bản thuần túy về hàm số, đồ thị, phương trình; năm câu tiếp theo là dạng toán thực tế; câu 8 là toán chứng minh hình học. Dạng toán thực tế, mức độ vẫn gắn với kiến thức học sinh đã học.