FIFA áp dụng luật việt vị mới?

Ngọc Nguyễn
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) muốn nhanh chóng đổi luật việt vị để tạo ra bước ngoặt cho môn thể thao vua.

Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, muốn luật việt vị mới được sử dụng sớm. Cựu HLV Arsenal là người nhiệt thành nhất trong việc ủng hộ sáng kiến thay đổi này.

Ở luật mới, cầu thủ tấn công chỉ rơi vào thế việt vị nếu toàn bộ cơ thể ở phía dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương. Trước đây, chỉ cần một bộ phận của cầu thủ tấn công ở dưới người cuối cùng của đối thủ là đã bị bắt việt vị.

Tại cuộc họp Đại hội đồng thường niên của FIFA tại Thái Lan vào tháng này, Wenger một lần nữa thúc đẩy quá trình áp dụng luật việt vị mới.

"Giáo sư" người Pháp đánh giá điều chỉnh này sẽ giúp các trận đấu thêm hấp dẫn và có nhiều bàn thắng. Nhà lãnh đạo FIFA cho rằng luật việt vị hiện tại hạn chế đi rất nhiều khả năng của cầu thủ tấn công.

Một cầu thủ không nên bị thổi phạt việt vị nếu bộ phận hợp lệ của anh ta chạm bóng ở vị trí ngang hàng với cầu thủ áp chót của đối phương, kể cả khi những bộ phận còn lại đã vượt lên phía trước.

Có thể hiểu đơn giản rằng chỉ cần có một bộ phận trên cơ thể chưa việt vị thì cầu thủ đó chưa việt vị. Wenger đưa ra ý tưởng này từ năm 2020, với mong muốn tránh các bàn thắng bị từ chối dù cầu thủ chỉ đứng dưới đối thủ vài milimet.

Thay đổi trên giúp tạo ra các trận đấu hấp dẫn như mong muốn của FIFA, và mang đến lợi thế cho những cầu thủ tấn công. Các trận đấu sẽ có thêm nhiều bàn thắng, người hâm mộ cũng thích thú hơn.

Tuy nhiên, FIFA sẽ phải nhận được cái gật đầu từ Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), cũng như sự ủng hộ từ nhiều giải đấu hàng đầu, trước khi áp dụng luật việt vị mới. Thực tế, trong hai năm qua, các trận đấu giải trẻ và nữ tại Italy, Thụy Điển và Hà Lan đã áp dụng luật việt vị mới.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết FIFA áp dụng luật việt vị mới? tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác

Khai mạc vòng loại khu vực phía Nam, giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc năm 2024

Chiều ngày 13/6, tại sân B thuộc khu vực Sân vận động tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng loại Giải bóng đá thiếu niên U13 toàn quốc – Yamaha Cup năm 2024 khu vực phía Nam. Trước đó, vào lúc 08h00 sáng cùng ngày, Lễ khai mạc giải bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc Cup Nestlé Milo năm 2024 cũng diễn ra sôi nổi tại Nhà Thi đấu tỉnh Bình Dương.

Khởi tranh vòng loại bảng Quảng Nam giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc

Hôm  nay (10/6), tại Trung tâm Thể dục Thể thao Bắc Quảng Nam (Điện Bàn, Quảng Nam), Báo TNTP&NĐ phối phợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc vòng loại bảng Quảng Nam, giải Bóng đá U13 toàn quốc – Yamaha Cup Thiếu Niên và Giải Bóng đá Nhi đồng U11 toàn quốc - Cúp Nestlé Milo.