Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, góp phần đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; góp phần phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Đồng thời, cuộc thi giúp thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học; góp phần thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đây là năm thứ 7, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT trên toàn quốc. Hàng năm, cuộc thi thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học từ các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu trong cả nước tham gia chấm, chọn các dự án. Một số học viện, trường đại học trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao giải và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đoạt giải.

Các thí sinh trò chuyện với lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong ngày khai mạc.

Tại khu vực phía Bắc, đã có tới 252 dự án của 487 bạn học sinh. Trong đó, có 198 dự án của học sinh THPT và 54 dự án của học sinh THCS.

Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế được phát triển từ Hội thi Khoa học quốc gia (National Science Fair) của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng sáng lập, tổ chức lần đầu tiên tại Philadelphia vào năm 1950. Năm 1958, Hội thi này trở thành Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế.  

Đây sẽ là sân chơi tạo tiền đề cho học sinh Việt Nam dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội chợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo Khoa học Kỹ thuật.