Giải Cờ tướng báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng lần đầu tiên được tổ chức

TP
Giải "Thần đồng Cờ tướng" được báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) phối hợp cùng Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức quy tụ 50 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với mong muốn phát triển phong trào luyện tập và thi đấu các môn thể thao trí tuệ nói chung trong toàn xã hội và môn Cờ tướng nói riêng trong trường học, góp phần nâng cao thể chất, phát triển trí tuệ, xây dựng nếp sống lành mạnh, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng Cờ tướng cho thể thao nước nhà, Báo TNTP&NĐ phối hợp cùng Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức Vòng Chung kết giải "Thần Đồng Cờ Tướng" Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng năm 2024.

Giải đấu năm nay quy tụ 50 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội với 150 vận động viên đại diện các lứa tuổi 6-9 và 10-12 tuổi tham dự. 

Các bạn học sinh tham dự giải đấu đều thể hiện niềm vui khi được tham gia một sân chơi trí tuệ cùng những bạn bè cùng trang lứa. Nguyễn Tài Phúc Duy (lớp 4A2, trường Tiểu học Nam Từ Liêm) vui vẻ nói: "Tớ học cờ tướng từ khi 5 tuổi và đã tham gia một số giải đấu. Với giải lần này, tớ mong muốn gặp những đối thủ mới để được nâng cao trình độ chơi cờ. Tớ cũng mong muốn đoạt được giải thưởng nữa, có thể là giải Nhất chẳng hạn".

Bạn Nguyễn Phúc Tài Duy mong muốn được gặp những đối thủ mới tại giải
Bạn Nguyễn Phúc Tài Duy mong muốn được gặp những đối thủ mới tại giải "Thần đồng Cờ tướng" báo TNTP&NĐ.

Chú Nguyễn Tài Kiên, phụ huynh của bạn Phúc Duy chia sẻ thêm, con trai có đam mê với cờ tướng từ năm 5 tuổi. Bạn luôn mong muốn được thi đấu và đã tham gia các giải cấp trường, thành phố và miền Bắc. Việc Phúc Duy chơi cờ tướng được bố mẹ khuyến khích, bởi đây là môn thể thao tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Mặt khác, giải đấu cũng là dịp để nhiều gương mặt mới trong làng Cờ tướng tham dự. Bạn Tạ Bảo Lâm (lớp 5A2, trường Tiểu học Hoàng Mai) biết chơi cờ tướng từ bé, tuy nhiên cậu bạn chưa từng tham gia bất kỳ giải đấu nào. "Tớ biết giải đấu thông qua cô giáo dạy thể dục ở trường. Vì chưa từng thi đấu nên tớ muốn được thử sức mình, chơi Cờ tướng cùng các bạn trường khác. Với trình độ của tớ có lẽ chưa thể đoạt giải cao được nhưng tớ vẫn hi vọng mình có thể đoạt được giải Ba".

Giải
Giải "Thần đồng Cờ tướng" là giải đấu đầu tiên Tạ Bảo Lâm tham gia tranh tài.

Sân chơi "Thần đồng cờ tướng" còn là nơi nuôi dưỡng đam mê cho các bạn học sinh, ở đó, các kỳ thủ sẽ được thi đấu để nâng tầm kỹ năng chơi cờ. Cô Nguyễn Thị Hoài, mẹ của kỳ thủ Tạ Bảo Lâm cho hay, cậu bạn biết chơi từ bé nhưng chưa học qua lớp Cờ tướng nào. Một lần về quê, thấy bác và anh họ chơi, Bảo Lâm tò mò ngồi xem và được bác dạy chơi. Kể từ đó, cậu bạn có sự ham thích với Cờ tướng. "Được tham gia giải đấu, tâm lý của con là rất háo hức. Trong những ngày qua, con đã tích cực luyện tập chơi cờ trực tuyến để có thể thi đấu tốt nhất", cô Hoài cho biết.

Nguyễn Lâm Phong (lớp 5A2, trường Tiểu học Đống Đa) được bố mẹ định hướng đến với môn Cờ vua, tuy nhiên, ông nội của Lâm Phong là người đam mê Cờ tướng. Trong những lần ngồi xem ông nội chơi cờ, Lâm Phong đam mê lúc nào không hay và quyết định chuyển sang chơi Cờ tướng.

Bạn Lâm Phong được truyền đam mê cờ tướng từ ông nội và đã giành nhiều giải thưởng khi tham gia thi đấu.
Bạn Lâm Phong được truyền đam mê cờ tướng từ ông nội và đã giành nhiều giải thưởng khi tham gia thi đấu.

Cô Nguyễn Thu Giang, mẹ của Lâm Phong bộc bạch, để chiều theo đam mê của con, cô thường xuyên cập nhật các giải đấu Cờ tướng cho con. Với giải "Thần đồng cờ tướng", cô được biết tới thông tin qua trường Tiểu học Đống Đa và Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam. Cô Thu Giang chia sẻ: "Bố mẹ thường xuyên tìm hiểu các giải đấu cho con, đổi lại con rất thích tham gia các giải đấu Cờ tướng. Vì vậy, cả nhà đều vui mỗi khi có một giải đấu mới".

Ngày Chủ Nhật (21/4) tới đây, giải đấu "Thần đồng Cờ tướng" báo TNTP&NĐ năm 2024 sẽ chính thức khởi tranh. Ban Tổ chức sẽ trao tổng cộng 18 giải tại Vòng Chung kết. Đặc biệt, các giải Nhất, Nhì, Ba các lứa tuổi sẽ được đặc cách vào tham gia Vòng chung kết toàn quốc Giải Thần đồng Cờ tướng Việt do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức (dự kiến diễn ra vào tháng 8) tại Thủ đô Hà Nội.

Thể thức thi đấu được áp dụng theo Luật Cờ tướng năm 2021 do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam ban hành. Toàn bộ các trận đấu tại Giải được giám sát và điều hành bởi các trọng tài của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giải Cờ tướng báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng lần đầu tiên được tổ chức tại chuyên mục Thể Thao Tổng Hợp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể Thao Tổng Hợp khác

"Vua nước rút" Việt Nam

Gần 17 tuổi mới đến với thể thao chuyên nghiệp, sở hữu đôi bàn chân bẹt - nhưng vượt lên tất cả những bất lợi ấy, anh Ngần Ngọc Nghĩa hiện là kỷ lục gia điền kinh với biệt danh “Vua nước rút”.