Giải pháp nào để sinh viên năm cuối ra trường đúng hạn

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến nhiều trường ĐH, CĐ chưa thể cho sinh trở lại trường học trực tiếp và hoàn thành các học phần thực hành, luận văn tốt nghiệp và các yêu cầu về chuẩn đầu ra.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ngay trước thời điểm sinh viên nghỉ hè và hoàn thành học kỳ cuối năm học 2020 nên nhiều trường hợp rơi vào tình trạng không kịp hoàn thành chuẩn đầu ra tiếng Anh, Tin học theo quy định. Tiến trình thực hiện luận án tốt nghiệp và kết thúc các học phần cũng bị gián đoạn.

Giải pháp nào để sinh viên năm cuối ra trường đúng hạn - Ảnh 1
Đa phần sinh viên phải kéo dài thời gian ra trường là do thiếu tiết các học thực hành

Tại các trường như ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU), ĐH Công nghiệp, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI)…, số sinh viên năm cuối chưa hoàn thành chuẩn đầu ra các môn Tiếng Anh và Tin học vẫn còn tương đối lớn. Nguyên nhân chính là do dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua khiến các em không thể tham gia các đợt thi hoàn thành chuẩn đầu ra tiếng Anh và Tin học theo quy định.
Rất nhiều sinh viên chỉ còn học phần thực hành và đợi thi chứng chỉ tiếng Anh là có thể tốt nghiệp nhưng do dịch bệnh nên nhiều sinh viên vẫn chưa thể tốt nghiệp và phải chờ đợi trong suốt nhiều tháng qua vì trường chưa thể bố trí thực hành được.
Hiện các trường cũng đã ghi nhận những khó khăn vướng mắc mà sinh viên gặp phải, và có kế hoạch lùi thời gian xét tốt nghiệp cho các trường hợp này. Đồng thời sẵn sàng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên có thể chủ động trong việc tìm việc làm. Sau đó sắp xếp thời gian thích hợp để bổ sung chứng chỉ.
TS Thái Doãn Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, trường có khoảng hơn 1.000 sinh viên năm cuối (30%) chưa thi chứng chỉ đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học căn bản.
“Trước mắt chưa thể tổ chức thi do dịch Covid-19 vẫn phức tạp, nhà trường sẽ tạo điều kiện xét tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên ra trường, kiếm việc làm. Tuy nhiên, để được nhận bằng tốt nghiệp chính thức, bắt buộc sinh viên phải có đủ 2 chứng chỉ này bổ sung trong thời gian quy định”. 
TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM – cũng cho biết: Số lượng sinh viên chưa thể tốt nghiệp đúng hạn vì thiếu chuẩn đầu ra tiếng Anh, Tin học hay học phần thực hành do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại trường tương đối nhiều. Nhiều nhất là sinh viên các ngành công nghệ khi còn thiếu các môn thực hành, thí nghiệm.
“Để giải quyết tình trạng trên, trường đã chủ động triển khai các hình thức thi đa dạng như vấn đáp, tiểu luận có thuyết trình, thi trực tuyến...Nhưng tiến độ hoàn thành chương trình của nhiều sinh viên vẫn chậm. Hiện, nhiều sinh viên khác đã học xong, bảo vệ luận văn xong nhưng chưa có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học nên chưa thể nộp đơn xét tốt nghiệp. Để tháo gỡ, nhà trường đang xin ý kiến từ Bộ GD&ĐT”, TS Nhân cho biết.

Giải pháp nào để sinh viên năm cuối ra trường đúng hạn - Ảnh 2
Thiếu các chứng chỉ tiếng Anh và Tin học cũng là nguyên nhân khiến sinh viên không thể ra trường đúng hạn

Chủ động các biện pháp tháo gỡ vướng mắc để sinh viên không bị thiệt thòi
Để tháo gỡ những vướng mắc trên, ngoài việc kéo dài thời gian tốt nghiệp so với quy định từ 3 - 4 tháng. Hiện nhiều trường đã và đang ưu tiên cho sinh viên năm cuối, sinh viên còn thiếu học phần thực hành, thí nghiệm hoặc giờ làm khóa luận được đăng ký trở lại trường học trực tiếp để hoàn thành khóa học.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và rất nhiều trường CĐ, ĐH khác đã bắt đầu cho sinh viên đến trường học thực hành, chia theo từng nhóm nhỏ 10 - 15 sinh viên để kịp tiến độ tốt nghiệp với điều kiện sinh viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và nghiêm túc thực hiện 5K.
PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) cho biết, số lượng sinh viên bị chậm trễ thời gian xét tốt nghiệp (năm 2020) cần hoàn thiện học phần thực hành, khóa luận tốt nghiệp của trường không nhiều, chỉ khoảng vài chục em bị ảnh hưởng do khi TP.HCM giãn cách. Số giờ thực hành của các em đã gần đủ nên nhà trường bố trí cho học online. Tuy nhiên khóa năm 2021 này thì khá nhiều nên trường cũng đã cho sinh viên đăng ký nhưng hiện chưa dám tổ chức cho sinh viên đến trường học trực tiếp vì dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Giải pháp trước mắt là trường sẽ kéo dài thời gian tốt nghiệp cho các em để chờ tình hình dịch cụ thể.
Còn Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã có kế hoạch tổ chức thi vào cuối tháng 12 cho sinh viên chưa hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu ra. TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Ngoại ngữ của trường, có khoảng 3.000 sinh viên cần phải hoàn thành chuẩn đầu ra tiếng Anh. Ngoài việc cho phép sinh viên được thay thế chứng chỉ chuẩn đầu ra tiếng Anh bằng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác thì trường cũng tính đến giải pháp phân chia nhóm nhỏ để tổ chức thi cho sinh viên trong điều kiện cho phép. Trường hợp dịch bệnh vẫn phức tạp thì nhà trường sẽ cộng thêm thời gian xét tốt nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.

Giải pháp nào để sinh viên năm cuối ra trường đúng hạn - Ảnh 3
Các trường CĐ, ĐH đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp sớm nhất và không bị thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch bệnh

Giải pháp để thảo gỡ khó khăn cho sinh viên của Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) là ngoài việc học trực tuyến, nhà trường còn tăng cường tổ chức các học phần thực hành trên nền tảng Google Meet, thực hiện các video - clip bài giảng và tương tác trực tuyến cùng sinh viên. Hình thức này được áp dụng phổ biến từ đầu học kỳ I năm học 2021 - 2022 thay vì chỉ áp dụng đối với một số môn học thực hành đơn giản ở năm học trước đó.
Song song với đó là bổ sung điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ đối với sinh viên hoàn tất các điều kiện xét tốt nghiệp nhưng còn thiếu chứng chỉ này theo quy chế đào tạo. Tuỳ vào diễn biến của dịch bệnh mà HUTECH sẽ có những giải pháp thi chứng chỉ đảm bảo quy chế thi và tuân thủ an toàn về giãn cách.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp nào để sinh viên năm cuối ra trường đúng hạn tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.