Cuộc nội chiến kéo dài 3,5 năm khiến hàng triệu người Yemen lâm vào cảnh đói khổ, trẻ em không được tới trường học. Thầy al-Shorbagy quyết định biến ngôi nhà riêng của mình ở Taiz – trung tâm của cuộc nội chiến thành trường học cho 700 học sinh.

Cùng với thầy al-Shorbagy, có 16 giáo viên khác tham gia tình nguyện giảng dạy cho các bạn học sinh.

“Tất cả các trường học đều đóng cửa, trong khi các con em chúng tôi vẫn cần phải tới trường. Chúng tôi mở ra trường học này để thực hiện nghĩa vụ quốc gia và vấn đề nhân đạo”,  thầy giáo al-Shorbagy nói với Reuters. Ngay trong năm học đầu tiên, khoảng 500 bạn nhỏ trong độ tuổi từ 6-15 tuổi đã đăng ký tham gia học ở nhà thầy Adel.

Học sinh ở "trường học" của thầy al-Shorbagy

Cơ sở vật chất của ngôi trường tạm này rất đơn sơ, có những mảng tường bị vỡ tạo ra những “ô cửa” bất đắc dĩ, tường gạch không được trát…, thế nhưng thầy vẫn say sưa dạy và trò vẫn háo hức tới trường, chăm chú ngồi nghe giảng, ghi chép. Các môn học được dạy ở đây gồm: Toán, Tiếng Anh và Khoa học.

Lòng hiếu học của những học sinh nghèo Yemen thật đáng trân trọng.

Theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), tính đến nay có khoảng 2 triệu trẻ em Yemen không được tới trường. Cuộc chiến đẩy quốc gia này đến bờ vực đói kém vẫn không có dấu hiệu ngừng leo thang.

Nguồn tham khảo: Reuters/Arab News