Thời điểm giao mùa xuân hè là điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, thủy đậu, tay chân miệng gia tăng.

Trẻ em là những đối tượng dễ mắc bệnh, vì thế nên Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo người dân khi phát hiện thấy trẻ có dấu hiệu nặng thì nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo: phụ huynh nên đưa con em đi tiêm chủng vắc xin phòng 10 bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt trong trường học, trung tâm phối hợp với ngành giáo dục phát hiện sớm những trường hợp đầu tiên để cách ly. Khuyến khích đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần. Với những chùm ca bệnh phải được bao vây, khoanh vùng, xử lý ngay để không lây lan thành những ổ dịch lớn hơn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 53 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 47 trường hợp mắc sốt phát ban, trong đó có tới 22 trường hợp mắc sởi, 13 trường hợp tay chân miệng, 4 trường hợp ho gà.

Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh bùng phát, người dân cần phối hợp với ngành y tế trong công tác vệ sinh nhà cửa, các vật dụng chứa nước để tiêu diệt muỗi bọ gậy. Đưa con em đi tiêm chủng tại các trạm y tế đúng, đầy đủ để phòng ngừa sởi, ho gà...

Đồng thời, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố cần phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

Quốc Hội (tổng hợp)