Hà Nội có thể cấm lưu thông cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân vì siêu bão Mangkhut

Khả Ngân
Trước nguy cơ ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, thủ đô Hà Nội có thể có gió mạnh cấp 7, cấp 8. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan chức năng sẽ đề xuất biện pháp cấm lưu thông trên một số cây cầu lớn.

Ảnh vệ tinh cho thấy siêu bão Mangkhut đe dọa Philippines.

Theo đó, chia sẻ trên tờ Tiền Phong, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng Thủy văn cho hay: Dù bão ảnh hưởng trực tiếp hoặc không trực tiếp đến Hà Nội, nhưng với các cầu của Hà Nội như Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân... có thể có gió giật mạnh. Nếu cần thiết có thể đề xuất biện pháp cấm cầu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cụ thể, Tổng Cục Khí tượng Thủy văn đã đưa ra hai kịch bản khác nhau về đường đi của cơn bão. Cụ thể, một kịch bản trung tâm bão sẽ đi về Bắc Vịnh Bắc Bộ với xác suất 60% còn kịch bản thứ 2, bão đi thấp hơn, tức là đi vào giữa vịnh Bắc Bộ với xác suất thấp hơn kịch bản 2, khoảng 40%.

Các chuyên gia dự báo thời tiết lưu ý, hoàn lưu của bão Mangkhut sẽ gây mưa rất lớn, dồn dập ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo đó, mưa sẽ bắt đầu từ ngày 17/9 ở khu vực Đông Bắc bộ, sau đó, ngày 18/9, vùng mưa do bão tiếp tục chuyển mạnh sang Tây Bắc bộ và cho đến ngày 19/9, mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Cầu Nhật Tân. (ảnh minh họa)

Cũng liên quan đến cơn bão Mangkhut, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cảnh báo: Khi bão đổ bộ, khu vực Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8, do đó, Hà Nội cần phối hợp với cơ quan chuyên môn, căn cứ vào tình hình thực tế có thể phải cấm người, phương tiện lưu thông qua các cây cầu lớn như Nhật Tân, Vĩnh Tuy vào thời điểm bão xảy ra – thông tin trên Dân trí.

Trong một diễn biến khác, 10 triệu người dân Philippines đã chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut, với sức gió lên tới 265km/h. Cơn bão dự kiến đổ bộ Philippines vào ngày 15/9. Hãng AP dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad  cho hay, cơn bão mạnh nhất năm sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh phía bắc Cagayan, nơi sinh sống của 4,2 triệu người dân vào ngày 15/9. Đây cũng là cơn bão thứ 15 đổ bộ Philippines trong năm nay.

Trước đó, bão Mangkhut quét qua đảo Guam, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão di chuyển nhanh và dự kiến đổ bộ vào phía nam Trung Quốc vào ngày 16/9 và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới miền Bắc nước ta từ 17/9.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội có thể cấm lưu thông cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân vì siêu bão Mangkhut tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Truyền thông và Thương mại VK Media

Ngày 21/11/2025, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) và Công ty Truyền thông và Thương mại VK Media, đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị, nhằm thúc đẩy các hoạt động truyền thông, giáo dục và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tri ân thầy cô - những người giữ lửa và mở đường tương lai

Tháng 11 luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt. Đó là khoảnh khắc để mỗi học sinh, mỗi gia đình và cả cộng đồng cùng hướng về thầy cô bằng lòng biết ơn sâu sắc nhất. Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2025) không chỉ là một ngày lễ, mà là dịp để tôn vinh những con người đã bền bỉ cống hiến cho sự trưởng thành của bao thế hệ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thăm hỏi, động viên người dân Huế khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 18/11, đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đã đến thăm, tặng quà, động viên giáo viên, học sinh Trường Đặng Trần Côn (phường Phú Xuân, TP Huế) - nơi vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của 4 trận lũ liên tiếp kể từ cuối tháng 10 vừa qua.

Tạo sân chơi giúp trẻ em hiểu về hiểm họa đuối nước

Những sân chơi bổ ích, nơi trẻ được trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống đuối nước, đang trở thành hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Thông qua hình thức vừa học vừa chơi, trẻ em không chỉ hiểu rõ hơn về những nguy hiểm tiềm ẩn từ nước mà còn biết cách tự bảo vệ mình và giúp đỡ người khác khi có tình huống khẩn cấp.