Hà Nội có thể cấm lưu thông cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân vì siêu bão Mangkhut 1

Ảnh vệ tinh cho thấy siêu bão Mangkhut đe dọa Philippines.

Theo đó, chia sẻ trên tờ Tiền Phong, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Khí tượng Thủy văn cho hay: Dù bão ảnh hưởng trực tiếp hoặc không trực tiếp đến Hà Nội, nhưng với các cầu của Hà Nội như Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân... có thể có gió giật mạnh. Nếu cần thiết có thể đề xuất biện pháp cấm cầu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cụ thể, Tổng Cục Khí tượng Thủy văn đã đưa ra hai kịch bản khác nhau về đường đi của cơn bão. Cụ thể, một kịch bản trung tâm bão sẽ đi về Bắc Vịnh Bắc Bộ với xác suất 60% còn kịch bản thứ 2, bão đi thấp hơn, tức là đi vào giữa vịnh Bắc Bộ với xác suất thấp hơn kịch bản 2, khoảng 40%.

Các chuyên gia dự báo thời tiết lưu ý, hoàn lưu của bão Mangkhut sẽ gây mưa rất lớn, dồn dập ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo đó, mưa sẽ bắt đầu từ ngày 17/9 ở khu vực Đông Bắc bộ, sau đó, ngày 18/9, vùng mưa do bão tiếp tục chuyển mạnh sang Tây Bắc bộ và cho đến ngày 19/9, mưa lớn kéo dài ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Hà Nội có thể cấm lưu thông cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân vì siêu bão Mangkhut 2

Cầu Nhật Tân. (ảnh minh họa)

Cũng liên quan đến cơn bão Mangkhut, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cảnh báo: Khi bão đổ bộ, khu vực Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8, do đó, Hà Nội cần phối hợp với cơ quan chuyên môn, căn cứ vào tình hình thực tế có thể phải cấm người, phương tiện lưu thông qua các cây cầu lớn như Nhật Tân, Vĩnh Tuy vào thời điểm bão xảy ra – thông tin trên Dân trí.

Trong một diễn biến khác, 10 triệu người dân Philippines đã chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut, với sức gió lên tới 265km/h. Cơn bão dự kiến đổ bộ Philippines vào ngày 15/9. Hãng AP dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad  cho hay, cơn bão mạnh nhất năm sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh phía bắc Cagayan, nơi sinh sống của 4,2 triệu người dân vào ngày 15/9. Đây cũng là cơn bão thứ 15 đổ bộ Philippines trong năm nay.

Trước đó, bão Mangkhut quét qua đảo Guam, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão di chuyển nhanh và dự kiến đổ bộ vào phía nam Trung Quốc vào ngày 16/9 và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới miền Bắc nước ta từ 17/9.