Hà Nội ghi nhận gần 600 trường hợp mắc tay chân miệng

Trước tình trạng dịch bệnh chân tay miệng bùng phát tại nhiều nơi, Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo và đặc biệt nhấn mạnh việc bệnh có nguy cơ lây lan trong các trường học.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 23.9, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 554 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy vậy, những tháng cuối năm là thời điểm có thể ghi nhận số mắc bệnh tay chân miệng gia tăng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trong mùa tựu trường cộng với thời tiết giao mùa, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo là yếu tố thuận lợi cho sự lây lan và phát triển của dịch bệnh. Bệnh gặp chủ yếu ở các bạn nhỏ dưới 5 tuổi, sức đề kháng yếu.

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh thường gặp ở các bạn nhỏ với nhiều dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Bệnh được gây ra bởi virus thuộc nhóm đường ruột, gồm có Coxsackie, Echo và các vi rút đường ruột khác.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm và lây truyền theo đường tiêu hóa. Nguyên nhân mắc bệnh do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh khi chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Năm học mới cũng là thời điểm tập trung đông các bạn nhỏ, khi có mầm bệnh thì sẽ rất dễ lây lan trên diện rộng.

Cách phòng tránh dịch chân tay miệng

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình dịch bệnh tay chân miệng nhiều nguy cơ bùng phát rộng, đặc biệt là trong các tháng 9, 10, 11.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch lớn, đặc biệt vào lúc thời tiết chuyển mùa. Bệnh gây nhiều biến chứng, có thể nguy hiểm đến tính mạng của các bạn nhỏ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Khi bị nhiễm tay chân miệng, không nên bôi các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên các mụn nước hay vết lở loét của trẻ. Bởi có thể các bạn nhỏ không những bị dị ứng, ngộ độc thuốc khiến bệnh nặng thêm mà công tác chẩn đoán bệnh trạng của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, dễ trở thành dịch...

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày; không cho các bạn nhỏ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Theo Lao Động

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ghi nhận gần 600 trường hợp mắc tay chân miệng tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Quyền làm chủ của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri

Tuần qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2041 đã về các địa phương để tiếp xúc, trình bày chương trình hành động trước cử tri tại các đơn vị bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri do MTTQ Việt Nam tỉnh, thành chủ trì, phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan triển khai theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cùng các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Hành trình về nguồn thắp sáng ước mơ nơi vùng biên

Những ngày đầu tháng Ba, các cán bộ, phóng viên là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ Phóng viên và chi bộ Văn phòng thuộc Đảng bộ Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã cùng thực hiện một buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề: “Bồi dưỡng lòng yêu nước và lối sống đẹp cho cán bộ, đảng viên”. Nhân chuyến đi này, đoàn công tác đã dừng chân tại các địa chỉ đỏ của mảnh đất Sơn La anh hùng và trao tặng nhiều món quà ý nghĩa cho các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa nơi biên giới.