Hà Nội sẽ tăng học phí các trường công lập năm học 2017-2018? 1

Học sinh trường tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình, TP.Hà Nội (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, mức học phí đối với nhà trẻ, mẫu giáo, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông được quy định ở 3 khu vực khác nhau. Các mức học phí thay đổi theo kế hoạch lần lượt như sau:

  • Khu vực thành thị tăng 30.000 đồng/tháng/học sinh, lên mức: 110.000 đồng/tháng/học sinh
  • Khu vực nông thôn tăng 15.000 đồng/tháng/học sinh, lên mức: 55.000 đồng/tháng/học sinh
  • Khu vực miền núi tăng 4.000 đồng/tháng/học sinh, lên mức: 14.000 đồng/tháng/học sinh.

Được biết, kế hoạch tăng học phí trên được thực hiện theo chương trình công tác số 22 của UBND TP. Hà Nội.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh học phí này sẽ không ảnh hưởng tới các học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, các học sinh diện chính sách. Lý do là các đối tượng trên đã được hưởng các chính sách miễn, giảm trừ học phí, hỗ trợ học phí theo quy định của Nhà nước.

Bên cạnh kế hoạch tăng học phí, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường công lập phải công khai mức thu học phí theo năm đối với các cấp học mầm non và phổ thông; công khai mức thu học phí theo khoá đối với các trường trung học chuyên nghiệp; tăng cường công tác chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy và học, quản lý chặt chẽ các khoản thu ngoài học phí, khoản thu tự nguyện và tình trạng dạy thêm, học thêm của các trường; công tác thu, chi tài chính phải công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích.

Mai Lâm