Hà Nội yêu cầu 100% các trường có cán bộ y tế để chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh

Bảo Bối
Chiều 10/1, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình sức khoẻ học đường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025.

Ngày 2/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025. Bộ GD&ĐT và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai nội dung này. Ngày 30/12/2022, Sở GD&ĐT cũng đã có kế hoạch thực hiện chương trình Sức khoẻ học đường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

Hà Nội yêu cầu 100% các trường có cán bộ y tế để chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh - Ảnh 1Đại diện Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khoẻ học sinh tại hội nghị

Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2025, có 100% trường học đạt tiêu chuẩn trường học an toàn; 100% trường học bảo đảm các điều kiện thực hiện công tác y tế trường học; 100% số học sinh của trường có thẻ bảo hiểm y tế; 100% trường học thực hiện việc đánh giá, phát hiện sớm các nguy cơ về bệnh không lây nhiễm, sức khoẻ tâm thần cho học sinh…

Theo kế hoạch, năm 2023, ngành GD-ĐT Hà Nội tập trung triển khai công tác tập huấn về xây dựng thực đơn bữa ăn học đường cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên phụ trách xây dựng thực đơn và nhân viên chế biến suất ăn cho học sinh của các trường học; chỉ đạo các trường bố trí phòng y tế theo quy định.

Hà Nội yêu cầu 100% các trường có cán bộ y tế để chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh - Ảnh 2

Tại hội nghị, thầy Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Khoa học công nghệ (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã phổ biến những nội dung cơ bản của kế hoạch này tới các phòng giáo dục và đào tạo, trường học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, gồm: Bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội; hoàn thiện cơ chế chính sách; đẩy mạnh xã hội hoá và hợp tác quốc tế.

Một trong những nội dung được nhấn mạnh là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh tại trường học. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường bố trí cán bộ có chuyên môn y tế chuyên trách hoặc kiêm nhiệm (trong trường hợp không có nhân viên y tế thì phối hợp với y tế xã, phường) để triển khai công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Sở khuyến khích các trường học ngoài công lập chủ động bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác y tế, bữa ăn học đường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu 100% các trường có cán bộ y tế để chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS tại Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức trở thành trường đại học đầu tiên tại miền Bắc được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế của nhà trường được giao là đầu mối tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên.

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.