Hai loài vật sắp bị tuyệt chủng bởi chính bàn tay con người

Vũ Hồng Loan
Đười ươi và cá nhám voi là 2 loài vật mới nhất đang dần bước vào cửa tử vì chính bàn tay của con người.

Cụ thể hơn, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết số lượng đười ươi Bornean đã giảm tới hơn 65%, từ 288.500 kể từ năm 1973, xuống chỉ còn khoảng 100.000 cá thể. Ước tính đến năm 2025, số lượng loài sẽ giảm xuống còn 47.000.

Đười ươi Bornean - loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tương lai.

Theo Erik Meijaard, giám định viên của IUCN: "Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ chúng ta có thể hiểu cặn kẽ về xu hướng tăng giảm của loài đười ươi Bornean. Chúng đã và đang bị săn đuổi khỏi môi trường sống. Đồng thời, loài vật này sinh sản rất chậm nên khả năng bảo tồn cực kỳ khó khăn".

Không những mất đi môi trường sống, các khảo sát cũng chỉ ra rằng, mỗi năm có 2000 - 3000 đười ươi bị giết bởi các thợ săn trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Tất cả đã đưa loài đười ươi này vào danh mục "khẩn cấp" trong Sách đỏ.

Cùng với đười ươi, Sách đỏ lần này có thêm loài cá nhám voi (whale shark), loài cá lớn nhất thế giới hiện nay. Kích cỡ của cá nhám voi không thể bằng được với cá voi, nhưng cá voi thuộc lớp thú, không phải là cá. Còn cá nhám voi lại thuộc họ cá mập, một loài cá đúng nghĩa.

Cá nhám voi - loài cá lớn nhất hiện nay.

Loài cá bé bự chậm chạp trong 75 năm qua đã giảm tới hơn 1 nửa, do nhu cầu tiêu thụ thịt và cá tăng cao tại châu Á. Ngoài ra, vì quá chậm, đôi khi chúng cũng mắc vào lưới khi con người săn cá ngừ đại dương, hoặc bị cánh quạt tàu thuỷ chém trúng dẫn đến tử vong.

Con người đều ý thức được những hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra, tuy nhiên lại không có biện pháp hay hành động bảo vệ nên ngày càng đưa những loài vật này rơi vào thảm cảnh tuyệt chủng.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Independent

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hai loài vật sắp bị tuyệt chủng bởi chính bàn tay con người tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Học trò đất Tổ đọ tài nét hoa

Mới đây, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) đã tổ chức Lễ phát động Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII, Viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc - Bảng vàng ghi danh lần thứ IV và ngày hội Viết chữ đẹp tỉnh Phú Thọ, năm học 2023-2024.

Diễn đàn quốc gia về thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện

Ngày 5/4 tới, Trung ương Đoàn, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cùng với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia với chủ đề “Chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện”.