Hai loài vật sắp bị tuyệt chủng bởi chính bàn tay con người

Vũ Hồng Loan
Đười ươi và cá nhám voi là 2 loài vật mới nhất đang dần bước vào cửa tử vì chính bàn tay của con người.

Cụ thể hơn, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết số lượng đười ươi Bornean đã giảm tới hơn 65%, từ 288.500 kể từ năm 1973, xuống chỉ còn khoảng 100.000 cá thể. Ước tính đến năm 2025, số lượng loài sẽ giảm xuống còn 47.000.

Đười ươi Bornean - loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tương lai.

Theo Erik Meijaard, giám định viên của IUCN: "Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ chúng ta có thể hiểu cặn kẽ về xu hướng tăng giảm của loài đười ươi Bornean. Chúng đã và đang bị săn đuổi khỏi môi trường sống. Đồng thời, loài vật này sinh sản rất chậm nên khả năng bảo tồn cực kỳ khó khăn".

Không những mất đi môi trường sống, các khảo sát cũng chỉ ra rằng, mỗi năm có 2000 - 3000 đười ươi bị giết bởi các thợ săn trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Tất cả đã đưa loài đười ươi này vào danh mục "khẩn cấp" trong Sách đỏ.

Cùng với đười ươi, Sách đỏ lần này có thêm loài cá nhám voi (whale shark), loài cá lớn nhất thế giới hiện nay. Kích cỡ của cá nhám voi không thể bằng được với cá voi, nhưng cá voi thuộc lớp thú, không phải là cá. Còn cá nhám voi lại thuộc họ cá mập, một loài cá đúng nghĩa.

Cá nhám voi - loài cá lớn nhất hiện nay.

Loài cá bé bự chậm chạp trong 75 năm qua đã giảm tới hơn 1 nửa, do nhu cầu tiêu thụ thịt và cá tăng cao tại châu Á. Ngoài ra, vì quá chậm, đôi khi chúng cũng mắc vào lưới khi con người săn cá ngừ đại dương, hoặc bị cánh quạt tàu thuỷ chém trúng dẫn đến tử vong.

Con người đều ý thức được những hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra, tuy nhiên lại không có biện pháp hay hành động bảo vệ nên ngày càng đưa những loài vật này rơi vào thảm cảnh tuyệt chủng.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Independent

Bạn đang đọc bài viết Hai loài vật sắp bị tuyệt chủng bởi chính bàn tay con người tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tuổi trẻ Khánh Hòa khởi công Công trình thanh niên cấp T.Ư

Ngày 18/3, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa và các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình thanh niên cấp trung ương “Sân thể thao cộng đồng” và công trình thanh niên cấp tỉnh “Đường cờ tổ quốc” tại xã miền núi Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh.

14h chiều 17/3/2023: Khai mạc Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Đúng 14h chiều nay (17/3) sẽ diễn ra Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, góp ý của thanh niên trong và ngoài nước; đồng thời cung cấp, trao đổi, chia sẻ các chủ trương, chính sách về công tác chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là những điểm mới của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt”

Mới đây, Thành Đoàn – Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng tổ chức tổng kết phong trào “Thiếu nhi Đà Nẵng – Làm nghìn việc tốt” kỷ niệm 60 năm triển khai phong trào “Nghìn việc tốt” trên địa bàn thành phố và Tuyên dương “Thủ lĩnh Khăn quàng đỏ” Thành phố Đà Nẵng năm học 2022- 2023.