Cụ thể hơn, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cho biết số lượng đười ươi Bornean đã giảm tới hơn 65%, từ 288.500 kể từ năm 1973, xuống chỉ còn khoảng 100.000 cá thể. Ước tính đến năm 2025, số lượng loài sẽ giảm xuống còn 47.000.

Đười ươi Bornean - loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tương lai.

Theo Erik Meijaard, giám định viên của IUCN: "Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ chúng ta có thể hiểu cặn kẽ về xu hướng tăng giảm của loài đười ươi Bornean. Chúng đã và đang bị săn đuổi khỏi môi trường sống. Đồng thời, loài vật này sinh sản rất chậm nên khả năng bảo tồn cực kỳ khó khăn".

Không những mất đi môi trường sống, các khảo sát cũng chỉ ra rằng, mỗi năm có 2000 - 3000 đười ươi bị giết bởi các thợ săn trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Tất cả đã đưa loài đười ươi này vào danh mục "khẩn cấp" trong Sách đỏ.

Cùng với đười ươi, Sách đỏ lần này có thêm loài cá nhám voi (whale shark), loài cá lớn nhất thế giới hiện nay. Kích cỡ của cá nhám voi không thể bằng được với cá voi, nhưng cá voi thuộc lớp thú, không phải là cá. Còn cá nhám voi lại thuộc họ cá mập, một loài cá đúng nghĩa.

Cá nhám voi - loài cá lớn nhất hiện nay.

Loài cá bé bự chậm chạp trong 75 năm qua đã giảm tới hơn 1 nửa, do nhu cầu tiêu thụ thịt và cá tăng cao tại châu Á. Ngoài ra, vì quá chậm, đôi khi chúng cũng mắc vào lưới khi con người săn cá ngừ đại dương, hoặc bị cánh quạt tàu thuỷ chém trúng dẫn đến tử vong.

Con người đều ý thức được những hậu quả nghiêm trọng do mình gây ra, tuy nhiên lại không có biện pháp hay hành động bảo vệ nên ngày càng đưa những loài vật này rơi vào thảm cảnh tuyệt chủng.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Independent