Cách đây 72 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; một Quân đội mang bản chất giai cấp công nhân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, ngay từ ngày đầu thành lập với 34 chiến sĩ, được trang bị "gậy tầm vông, súng kíp, súng trường,…". Quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Trong không khí kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2016), và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2016), nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa cho các bạn học sinh.

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 1

Các bạn học sinh trường tiểu học Lômônôxốp tới dâng hương các anh hùng liệt sỹ.

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 2

Liên đội trường tiểu học Lômônôxốp (Hà Nội) đã lựa chọn cho mình những hoạt động ý nghĩa nhất, nhằm giáo dục cho các bạn học sinh truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, biết trân trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Liên đội đã tổ chức cho học sinh dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ phường Mễ trì – quận Nam Từ Liêm; thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công với cách mạng; viết thư gửi các chú bộ đội ngoài đảo xa. 

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 3

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 4

Các bạn học sinh có cơ hội được trò chuyện với những nhân vật đặc biệt, bước ra từ thời chiến.

Trong tháng 12 này các lớp đều được tìm hiểu về Quân đội Nhân dân Việt Nam qua những tiết mục hát, múa, đọc thơ và kể chuyện. Tham gia vào hoạt động này, các bạn học sinh đã được ôn lại lịch sử hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ những tiết mục văn nghệ, các phần thi và những trò chơi bổ ích. Một trải nghiệm khó quên với các bạn học sinh trường tiểu học Lômônôxốp là được chính các bác cựu chiến binh kể lại những truyền thống hào hùng trong các cuộc chiến bảo vệ tổ quốc, chia sẻ những câu chuyện đời thường, những phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ.

Không chỉ có trường tiểu học Lômônôxốp, các bạn học sinh trong thành phố Hà Nội đều được nhà trường tổ chức những hoạt động ý nghĩa trong ngày kỷ niệm 72 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 5

Trường Tiểu học Đức Giang (Hà Nội) đã mời bác Trịnh Xuân Báu- Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam cùng chia sẻ những câu chuyện thời chiến và ôn lại kỷ niệm xưa. Bác đã hướng dẫn các bạn nhỏ sử dụng mặt nạ chống độc thời kháng chiến. Quả là cơ hội hiếm có với các bạn học sinh trường Đức Giang.

Hành động ý nghĩa tưởng nhớ công ơn người lính của trường Lômônôxốp 6

Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội đã tổ chức một buổi học ngoại khóa tại bảo tàng Phòng không không quân để ghi nhớ truyền thống hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giáo dục cho các bạn học sinh về truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam trải qua 72 năm thành lập, phát triển và bảo vệ tổ quốc. Là những mầm non của tương lai, các bạn nhỏ lại càng phải thấu hiểu, ghi nhớ công ơn to lớn này của những anh hùng năm xưa để chung tay xây dựng đất nước ta ngày càng tươi đẹp.

 Ngọc Hà