Tuần phim ASEAN 2020 là sự kiện chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Là nơi giao lưu, giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các nước ASEAN, qua đó tăng cường hiểu biết, tạo cơ sở cho sự hợp tác kinh tế, văn hóa xã hội giữa các nước trong khu vực. Tại sự kiện, những bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất của các quốc gia trong khu vực sẽ được giới thiệu đến khán giả. Tuần phim được tổ chức tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. 9 bộ phim của 9 quốc gia thành viên ASEAN được lựa chọn gồm: Nghìn lần hóa thân của Ranggau (Brunei), Tình yêu non dại (Campuchia), Aruna và khẩu vị yêu thích (Indonesia), Hết đát (Lào), Bộ phim về Ejen Ali (Malaysia), Những người phụ nữ của dòng sông khóc than (Philippines), Những đứa trẻ kinh kịch (Singapore), Tình yêu hay tiền tỷ (Thái Lan), Hạnh phúc của mẹ (Việt Nam).


Tuần phim ASEAN 2020 tại Việt Nam

"Hạnh phúc của mẹ" là bộ phim Việt Nam, thuộc thể loại phim tâm lý tình cảm xã hội của đạo diễn Phạm Huỳnh Đông, sản xuất năm 2019. Bộ phim là câu chuyện cảm động xoay quanh cuộc sống của người mẹ đơn thân (Tuệ) và con trai (Tim) bị mắc bệnh tự kỷ, tại một làng chài nhỏ với những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tại xóm chài đó, hiện lên hình ảnh của những con người miền Trung chất phác, thật thà, bền bỉ trong lao động.

Những thước phim cảm động về tình mẫu tử của một người mẹ và sự hy sinh dành cho con của mình lần lượt được tái hiện lại thông qua diễn xuất rất ăn ý của diễn viên Cát Tường (vai Tuệ), bé Huy Khang (vai Tim) và sự xuất hiện của Kiều Minh Tuấn (vai Giang) - người đàn ông đầy si tình, nhưng vô cùng hài hước. Ngoài ra, hình ảnh giản dị, lam lũ của người mẹ (Tuệ) chính là điểm nhấn cho bộ phim.

Cảnh quay trong phim Hạnh phúc của mẹ

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao đẹp nhất, bộ phim Hạnh phúc của mẹ đã giành giải thưởng Cánh diều vàng 2019 và được lựa chọn là đại diện cho Việt Nam trong Tuần phim ASEAN 2020.