Chuyến bay chở vận động viên Hoàng Xuân Vinh cùng các thành viên của đội tuyển bắn súng Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 21 giờ 30 phút. Tham dự Olympic Rio 2016, đội tuyển bắn súng Việt Nam có 4 thành viên là: xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ Trần Quốc Cường, HLV Nguyễn Thị Nhung và chuyên gia Park Chung Gun người Hàn Quốc.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT, Trung tâm thể thao Quân đội, gia đình xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đông đảo báo chí và người hâm mộ đã có mặt tại sân bay Nội Bài để đón chào người hùng của thể thao Việt Nam trở về.

Được biết, Tổng cục TDTT đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) để đón đội tuyển bắn súng, tôn vinh Hoàng Xuân Vinh ngay tại sân bay Nội Bài. Đây là màn tiếp đón vận động viên hoành tráng và long trọng nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam từ trước đến nay.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 1

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 2

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 3

Những người có mặt ở sân bay Nội Bài vô cùng hào hứng chờ đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 4

Đông đảo phóng viên báo chí cũng tập trung chờ đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 5

Bố của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ông Hoàng Công Quang.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 6

Vợ và con gái xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lo lắng chờ đợi ở sân bay Nội Bài.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 7

Cục quân huấn và đội tuyển bắn súng quân đội cũng đã sẵn sàng chào đón xạ thủ đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn tại Olympic 2016.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 8

Và cuối cùng "người hùng" của chúng ta đã xuất hiện.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 9

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫy tay chào người hâm mộ.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 10

Hoàng Xuân Vinh nở nụ cười selfie cùng người hâm mộ.

Hoàng Xuân Vinh về nước trong vòng tay đồng đội, người hâm mộ 11

Xạ thủ trở về trong những vòng ôm ấm áp.

Nói về giải đấu thành công vừa qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ rằng: "Thành tích ở Olympic lần này bất ngờ đối với cá nhân tôi và cả các thành viên trong đoàn. Nhưng tôi tin vào khả năng của mình khi thực hiện những loạt bắn". Xạ thủ cũng vô cùng xúc động khi trở về nước được người hâm mộ chào đón nồng nhiệt như vậy.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm nên kỷ lục cho đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016 với tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử tại nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam. Hoàng Xuân Vinh cũng đã xác lập kỷ lục Olympic mới với 202,5 điểm. Đồng thời, đây cũng là tấm huy chương vàng môn bắn súng đầu tiên của khu vực Đông Nam Á ở sân chơi này.

Tiếp sau đó, xạ thủ sinh năm 1974 lại giành được huy chương bạc ở nội dung 50 mét súng ngắn tự do nam. Với những thành tích này, Hoàng Xuân Vinh là cái tên được vinh danh trong top 10 vận động viên hay nhất Olympic. 

Tổng số huy chương mà đoàn thể thao Việt Nam có được ở Olympic 2016 đến thời điểm này cũng đã ngang với số lượng huy chương ở tất cả các kỳ Olympic trước đó của chúng ta cộng lại (HCB Taekwondo của Trần Hiếu Ngân năm 2000, HCB Cử tạ của Hoàng Anh Tuấn năm 2008).

Phạm Trường - Ngọc Hà