Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, 3 đội chơi phải trải qua 5 phần thi: chào hỏi; trả lời nhanh; tìm đáp án nhanh; trò chơi ô chữ và hùng biện. Nội dung các phần thi liên quan đến vấn đề biển đảo và chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Học sinh Trường THPT DTNT số 1 Nghệ An tham gia chuyên đề “Tổ quốc nhìn từ biển” .

Các bạn học sinh được xem clip giới thiệu về biển, đảo Việt Nam. Theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nước ta có diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2 với hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ.

Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam nằm trên tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Đông đảo học sinh cổ vũ cho các đội thi

Qua những câu hỏi được đưa và đáp án trả lời, cuộc thi đã tuyên truyền về tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam trong tình hình mới. Đặc biệt, thông qua những bằng chứng lịch sử và các tài liệu khoa học khẳng định chủ quyền thiêng liêng của 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa – phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Bạn Vi Hoàng Long (lớp 12A3, Trường THPT dân tộc nội trú Nghệ An) cho biết: “Chúng mình là học sinh ở vùng miền núi cao, nên các vấn đề về chủ quyền biển đảo ít được tìm hiểu, đi thực tế. Nhưng vào trường, các thầy cô tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề Tổ quốc nhìn từ biển giúp mình có thêm nhiều hiểu biết về vùng lãnh thổ, lịch sử chủ quyền biển, đảo đặc biệt là 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”.

Bên cạnh trang bị các kiến thức lịch sử, cuộc thi còn là sân chơi các bạn học sinh thể hiện ý kiến của mình về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, những hành động cụ thể để bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển.

Được biết, đây là một hoạt động nằm trong các chuyên đề sinh hoạt của tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An dành cho các bạn học sinh các lớp.

Theo đó, mỗi tháng, tổ chuyên môn sẽ đưa ra một chủ đề liên quan đến các lịch sử, văn hóa, xã hội… dành cho các bạn học sinh tham gia thi, hoặc hình thức thảo luận, hùng biện… Qua đó, tạo sân chơi ngoại khóa hào hứng, sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Cung cấp cho các em thêm những kiến thức phong phú, đa dạng phục vụ cho học tập cũng như các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày…

Theo Giáo Dục Thời Đại