Các bạn học sinh khối 6 trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã có buổi trải nghiệm thực tế vô cùng thú vị và ý nghĩa. 

Buổi học bao gồm 4 hoạt động trải nghiệm: Thoát hiểm từ nhà cao tầng bằng dây hạ chậm; thoát hiểm trong môi trường có khói khí độc; thực hành dập tắt đám cháy nhỏ bằng bình chữa cháy và các hoạt động team work. Tại đây, học sinh vừa được rèn luyện những kĩ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy, kĩ năng phòng vệ để đảm bảo an toàn cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp vừa tăng cường kĩ năng hợp tác, làm việc nhóm, hướng tới các giá trị cốt lõi của học sinh Đoàn Thị Điểm. Đây cũng là dịp để học sinh ứng dựng các kiến thức đã học trong các môn học vào thực tế.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 1

Các bạn học sinh đang học lý thuyết trước khi thực hành.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 2

Các bạn học sinh hào hứng trong buổi học trải nghiệm.

Ưu điểm của phương pháp học trải nghiệm này là ngay sau khi học lý thuyết, các bạn học sinh sẽ được thực hành trực tiếp nên điều đó giúp cho các bạn có thể ghi nhớ những kiến thức này lâu hơn.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 3

Hoạt động trải nghiệm thoát hiểm bằng dây hạ chậm.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 4

Hoạt động trải nghiệm thoát hiểm trong môi trường có khói khí độc.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 5

Hoạt động trải nghiệm dập tắt đám cháy nhỏ bằng bình chữa cháy.

Học sinh Đoàn Thị Điểm hào hứng tham gia tập huấn thoát hiểm 6

Hoạt động teamwork.

Tâm lí căng thẳng, rụt rè, lo lắng là cảm giác chung của các bạn học sinh khi lần đầu tham gia những trải nghiệm thực tế này. Tuy nhiên, với sự động viên và hướng dẫn tỉ mỉ của các huấn luyện viên, các bạn học sinh đã dần làm quen và vượt qua được chính mình, hoàn thành tốt thử thách mà các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đưa ra.

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, bên cạnh việc trau dồi những kiến thức sách vở, các bạn học sinh cần được trang bị những kĩ năng sống cần thiết nhằm tự bảo vệ bản thân trong những trường hợp khẩn cấp. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)