Được tổ chức bởi CLB Puzzles Ams thuộc trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hanoi Debate Tournament 2018 là một sân chơi bổ ích dành cho những bạn trẻ năng động và đam mê tranh biện. Áp dụng mô hình thi đấu theo Luật WSDC – World School, giải đấu đã thu hút sự tham gia của 200 thí sinh từ các trường trung học – trung học phổ thông trên toàn địa bàn Hà Nội.

Ngày 01/04/2018, vòng chung kết Hanoi Debate Tournament 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp với chức vô địch thuộc về 2 đội tranh biện xuất sắc đến từ trường PTLC Olympia ở bảng Anh, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THPT TH School và trường THPT Nhân Chính ở bảng Việt. Người xem đã được chứng kiến một cuộc đấu trí nảy lửa với những luận điểm sắc bén và những lần phản biện gay gắt giữa các đội chơi.

Học sinh Hà Nội hào hứng tranh biện song ngữ  1

Bạn La Gia Long – trường THPT Nhân Chính, thành viên đội quán quân bảng Việt đang tiến hành phần phản biện của mình

Đến từ phía đội quán quân bảng Việt Descendants, bạn Trần Hà Chi, học sinh trường THPT Chuyên HN – Amsterdam, cựu quán quân Trường Teen 2017 chia sẻ rằng cả đội đã rất cố gắng bảo vệ quan điểm bằng những lập luận chứng minh rằng việc tăng hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển có lượng lớn người dân nhập cư từ 3% - 7% bình quân đầu người là điều cấp thiết nhằm san sẻ gánh nặng cho các quốc gia đó và giải quyết các rắc rối nảy sinh từ vấn đề nhập cư số lượng người không nhỏ, bạn cũng nhận xét thêm rằng lập luận từ phía SDT cũng rất chặt chẽ, thuyết phục và không hề dễ phản biện.

Học sinh Hà Nội hào hứng tranh biện song ngữ  2

Đội quán quân WSDC Developmental Squad D đang thảo luận cho phần thi tranh biện

Ở bảng Anh, đội tranh biện WSDC Development Squad D đã giành được chức vô địch với kiến nghị: “Nhà nước ra lệnh cấm những nhà thầu quân sự tư nhân trong các mâu thuẫn vũ trang” bằng cách lập luận rằng việc ra lệnh cấm những nhà thầu quân sự trong các mâu thuẫn vũ trang sẽ hạn chế được việc các nhà thầu này có những quyết định tự phát cho người dân đất nước. Đặc biệt, nếu cho nhà thầu quân sự tham gia vào những mâu thuẫn chính trị thì gây tổn hại cho cả chính phủ và công dân (không cùng tư tưởng chính trị) gây nên bất ổn và ngắn chặn sự phát triển đất nước.

Học sinh Hà Nội hào hứng tranh biện song ngữ  3

Đội quán quân bảng Việt Descendants

Học sinh Hà Nội hào hứng tranh biện song ngữ  4

Đội quán quân bảng Anh WSDC Developmental Squad D

Về cảm nhận của những người theo dõi, bạn Nguyễn Minh Anh, học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui vì có một trải nghiệm tuyệt vời trong giải đấu khi không chỉ được tích lũy thêm nhiều tri thức về bộ môn tranh biện mà có cơ hội gặp gỡ những cá nhân xuất sắc và các thầy cô tận tâm, nhiệt huyết từ đội ngũ Ban giám khảo”. Có thể thấy rằng, tranh biện đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ Hà Thành. Đó là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của các giải đấu tranh biện trên địa bàn Hà Nội.

Giải đấu Hanoi Debate Tournamet 2018 đã chính thức khép lại, hứa hẹn sẽ đem lại một sân chơi hoàn thiện hơn, đổi mới hơn trong tương lai cho các bạn trẻ yêu thích tranh biện. Hãy cùng ngóng chờ sự trở lại của Hanoi Debate Tournament năm sau nhé!

Tường Minh