Theo dự báo, khả năng cao cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Đông, thậm chí là TP.HCM. TP.HCM có thể hứng gió giật cấp 8 trong bão. Chính vì vậy ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hồ Chí Minh đã phát lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến, hoạt động trên biển, ven biển.  UBND TP HCM đã có những chỉ đạo, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng để ứng phó trước và sau khi bão vào. 

Học sinh Sài Gòn có thể được nghỉ học để tránh bão Usagi 1

TP HCM có thể di dời hơn 4.100 người tránh bão Usagi.

Sáng 23/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM thông báo khẩn đến các trường học khẩn trường triển khai các phương án ứng phó cơn bão số 9 và mưa lũ. Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm phương án phòng tránh, ứng phó bão theo quy định.

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trong việc tổ chức lực lượng, phân công bảo vệ hệ thống, thiết bị, cơ sở vật chất trường học và xử lý mọi tình huống khi bão di chuyển. Hiệu trưởng các đơn vị phối hợp phụ huynh quản lý học sinh để đảm bảo an toàn.

Trong thời gian bão vào đất liền, trường học không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan... cho đến khi cơ quan chức năng thông báo thời tiết đảm bảo an toàn.

Nếu thời tiết diễn biến phức tạp, UBND các quận huyện trao đổi với Sở Giáo dục và Đào tạo, thông báo cho học sinh nghỉ học.

Dự báo đến 10 giờ ngày 24/11, vị trí tâm bão ở khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 70km, cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 130km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) khoảng 270km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 khoảng 80km tính từ tâm bão.