Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại

Nguyễn Như Quỳnh
Ngày 21/9/2017, lớp học “Kĩ năng phòng, chống xâm hại và chống bắt cóc" đã diễn ra rất sôi nổi với hơn 300 bạn học sinh của trường THCS Phú Diễn (Hà Nội).

Trong khuôn khổ chương trình "Áo Giáp Vàng", lớp học "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em" do Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) phối hợp với Ban Giám Hiệu nhà trường tổ chức nhằm trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính, giúp các bạn học sinh tiếp cận dễ dàng hơn nhằm tránh được các nguy cơ bị xâm hại.

Bằng cách giảng bài dễ hiểu cùng những clip thực tế, các thầy cô của CAIP đã mang đến tiết học đầy hứng thú tới các bạn học sinh. Với hai hoạt động song song vừa hỏi- đáp các thông tin liên quan đến việc phòng- chống xâm hại vừa tham gia các bài tập thực hành, các bạn được giới thiệu các khái niệm về vùng kín, cách nhận biết hành vi xâm hại, cách phòng chống khi bị tấn công, quy tắc 5 ngón tay, quy tắc đồ lót… thông qua những đoạn phim hoạt hình, những câu chuyện từ thực tế đời sống.

Đặc biệt, chương trình nhấn mạnh vào các kỹ năng phòng- chống hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em thông qua các câu hỏi xử lí tình huống thực tế như: Nếu Người lạ cho kẹo và nói dẫn đi chơi, ấy xử lý như thế nào?; Nếu Người lạ cho bạn sờ/đụng chạm vào các vùng kín của họ hoặc muốn sờ/đụng chạm vào các vùng kín của ấy thì ấy sẽ làm gì?...

Các bạn rất hào hứng tham gia lớp học theo chỉ dẫn của giáo viên và đưa ra không ít những câu trả lời ngây thơ đúng tuổi. Sau khi thu thập đủ ý kiến phát biểu của học sinh, các chuyên gia tâm lý phân tích và đưa ra những cách xử lý an toàn và hiệu quả. 

Không khí lớp học hào hứng và sôi nổi hơn khi các chuyên gia hướng dẫn những động tác giúp các bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm và được trực tiếp tham gia tình huống bắt cóc như: khi bị kẻ xấu kéo tay, khi bị kẻ xấu ôm từ phía sau...

Một trong các nguyên tắc các bạn cần nhớ là, khi bị kẻ xấu khống chế thì cần giãy giụa, vùng vẫy nhưng phải hét thật to hai câu "Bỏ cháu ra“ và "Cứu cháu với” để thu hút sự chú ý của người khác. Khi chạy thì cần hô hét lớn và tìm đến các chú Công an, các bác bảo vệ mặc đồng phục ở ven đường để nhờ trợ giúp" là những kĩ năng bổ ích thiết thực được các bạn THCS Phú Diễn thực hành thuần thục dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Liên tục các vụ việc về xâm hại tình dục trẻ em diễn ra trong thời gian gần đây, đã đến lúc chúng ta cần phải chú trọng hơn trong việc tổ chức những hoạt động ngoại khóa, các chương trình tư vấn nhằm những kiến thức và kỹ năng về xâm hại tình dục một cách hiệu quả nhất. Đồng thời cần quan tâm, chia sẻ nhiều hơn với các bạn học sinh về các vấn đề liên quan tới tâm- sinh lý trong độ tuổi dậy thì. 

Một số hình ảnh tại lớp học "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em":

Như Quỳnh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khởi động đề án lớn đồng hành cùng thanh thiếu nhi vùng biên

Sáng 22/11, tại xã Na Sang, tỉnh Điện Biên, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức phát động "Hành trình đồng hành với học sinh biên giới"; đề án "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành với thanh thiếu nhi vùng biên giới giai đoạn 2025 - 2030"; chương trình Tình nguyện mùa đông 2025 và Xuân Tình nguyện 2026 cấp T.Ư.

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng kêu gọi ủng hộ chung tay vì trẻ em vùng lũ

Những đợt bão lũ cuối năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, khiến cuộc sống của hàng triệu người dân bị đảo lộn, đặc biệt là trẻ em và học sinh. Với tinh thần sẻ chia và trách nhiệm cộng đồng, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trân trọng kêu gọi bạn đọc, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ để giúp các em vượt qua khó khăn, sớm ổn định học tập và cuộc sống.

Hơn 112 tỷ đồng gửi tới đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Trước những thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra đối với đồng bào các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, “lá lành đùm lá rách”, chiều ngày 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”.

Lời kêu gọi của MTTQ Việt Nam về việc ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ

Tại Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ”, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, bácBùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam và đặc biệt là mỗi người dân Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc