Trong khuôn khổ chương trình "Áo Giáp Vàng", lớp học "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em" do Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em (CAIP) phối hợp với Ban Giám Hiệu nhà trường tổ chức nhằm trang bị những kiến thức về giáo dục giới tính, giúp các bạn học sinh tiếp cận dễ dàng hơn nhằm tránh được các nguy cơ bị xâm hại.

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 1

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 2

Bằng cách giảng bài dễ hiểu cùng những clip thực tế, các thầy cô của CAIP đã mang đến tiết học đầy hứng thú tới các bạn học sinh. Với hai hoạt động song song vừa hỏi- đáp các thông tin liên quan đến việc phòng- chống xâm hại vừa tham gia các bài tập thực hành, các bạn được giới thiệu các khái niệm về vùng kín, cách nhận biết hành vi xâm hại, cách phòng chống khi bị tấn công, quy tắc 5 ngón tay, quy tắc đồ lót… thông qua những đoạn phim hoạt hình, những câu chuyện từ thực tế đời sống.

Đặc biệt, chương trình nhấn mạnh vào các kỹ năng phòng- chống hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em thông qua các câu hỏi xử lí tình huống thực tế như: Nếu Người lạ cho kẹo và nói dẫn đi chơi, ấy xử lý như thế nào?; Nếu Người lạ cho bạn sờ/đụng chạm vào các vùng kín của họ hoặc muốn sờ/đụng chạm vào các vùng kín của ấy thì ấy sẽ làm gì?...

Các bạn rất hào hứng tham gia lớp học theo chỉ dẫn của giáo viên và đưa ra không ít những câu trả lời ngây thơ đúng tuổi. Sau khi thu thập đủ ý kiến phát biểu của học sinh, các chuyên gia tâm lý phân tích và đưa ra những cách xử lý an toàn và hiệu quả. 

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 3

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 4

Không khí lớp học hào hứng và sôi nổi hơn khi các chuyên gia hướng dẫn những động tác giúp các bạn thoát khỏi tình huống nguy hiểm và được trực tiếp tham gia tình huống bắt cóc như: khi bị kẻ xấu kéo tay, khi bị kẻ xấu ôm từ phía sau...

Một trong các nguyên tắc các bạn cần nhớ là, khi bị kẻ xấu khống chế thì cần giãy giụa, vùng vẫy nhưng phải hét thật to hai câu "Bỏ cháu ra“ và "Cứu cháu với” để thu hút sự chú ý của người khác. Khi chạy thì cần hô hét lớn và tìm đến các chú Công an, các bác bảo vệ mặc đồng phục ở ven đường để nhờ trợ giúp" là những kĩ năng bổ ích thiết thực được các bạn THCS Phú Diễn thực hành thuần thục dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Liên tục các vụ việc về xâm hại tình dục trẻ em diễn ra trong thời gian gần đây, đã đến lúc chúng ta cần phải chú trọng hơn trong việc tổ chức những hoạt động ngoại khóa, các chương trình tư vấn nhằm những kiến thức và kỹ năng về xâm hại tình dục một cách hiệu quả nhất. Đồng thời cần quan tâm, chia sẻ nhiều hơn với các bạn học sinh về các vấn đề liên quan tới tâm- sinh lý trong độ tuổi dậy thì. 

Một số hình ảnh tại lớp học "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em":

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 5

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 6

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 7

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 8

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 9

Học sinh THCS Phú Diễn hào hứng tham gia tiết học phòng chống xâm hại 10

Như Quỳnh