Học sinh vùng núi

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Lê Văn Tám nằm tít trên vùng núi Mù Cang Chải (Yên Bái). Hiện nay trường có 9 lớp học với 332 bạn học sinh, có tới 90% là con em đồng bào người Mông. Trong những ngày đông giá buốt thế này, các bạn học sinh vẫn đi bộ hàng km để tới trường tới trường.

Học sinh vùng núi


Những đôi chân tím tái vì lạnh.

Học sinh vùng núi

Đường đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt cũng không thể ngăn tình yêu con chữ và mơ ước được tới trường của các bạn học sinh Mù Cang Chải.

Học sinh vùng núi

Nhiệt độ vào mùa đông ở nơi đây thường dưới 10 độ C. Có mặt tại trường THCS Lê Văn Tám vào sáng ngày 24/11, phóng viên ghi nhận ngoài trời mưa lạnh, nhiệt độ chỉ có 7 độ C. Vậy mà các bạn học sinh chỉ mặc vỏn vẹn 2 chiếc áo mỏng và chân không tất để tới trường.

Học sinh vùng núi

Chỉ những bạn nhà cách trường hơn 10 km mới được ở bán trú tại trường hoặc ở trọ. Còn lại các bạn phải thức dậy từ lúc tinh mơ, vượt cái rét căm căm của đại ngàn để được gặp bạn, gặp thầy cô.

Học sinh vùng núi

Bạn Giàng Thị Nga (lớp 6B) và bạn Vàng Thị Suông (lớp 4B) phải dậy từ sớm để vượt qua con đường đầy khó khăn: "Điểm trường của chúng mình ở xã Púng Luông mà nhà mình cách nhà hơn 2km. Hàng sáng phải dậy từ 6 giờ sáng để tới trường".

Học sinh vùng núi

"Người bạn thân thiết" để tới trường trong thời tiết này là những chiếc ô.

Học sinh vùng núi

Các bậc phụ huynh cũng khá quan tâm tới việc học của con em mình. Nhiều bạn được cha mẹ đưa tới trường từ sáng sớm.

Cô Nguyễn Thùy Nhung (Phó Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Tám) cho biết, do nhiệt độ xuống cực thấp và thời tiết khắc nghiệt, rất có thể ngày mai các bạn học sinh sẽ được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Ngọc Hà - Vũ Hiền