Có thể xem ngày hội thao, từ nhà trẻ cho đến cấp III, là sự kiện lớn nhất trong năm đối với người Nhật. Ông bà nội ngoại hai bên tay xách nách mang cơm hộp, ghế đẩu để tận mắt chứng kiến các bạn nhỏ trưởng thành thế nào. Mẹ dậy từ sớm để làm cơm nắm, chuẩn bị bữa trưa cho cả đại gia đình khi có dịp sum họp thế này. Cha thì bận rộn chuẩn bị làm phó nháy để lưu lại những khoảnh khắc chỉ có thể diễn ra một lần trong đời của những vận động viên Olympic tương lai nhí. Và đương nhiên, những nhân vật chính, sau khoảng một tháng đổ mồ hôi tập dượt, đây là lúc chứng tỏ cho ông bà, cha mẹ thấy "con đã lớn khôn".

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  1

Các bạn nam giúp bạn đi cà kheo.

Đúng vậy, "ngày hội thao" ở Nhật hoàn toàn không phải là một hoạt động mang tính chuyên môn dành cho những bạn nhỏ có năng khiếu thể thao, thể chất vượt trội, được tuyển lựa gắt gao để đào tạo từ nhỏ. Đó là hoạt động mang tính cộng đồng, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình nhất.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  2

Cạnh tranh sòng phẳng.

Ngày hội thao hằng năm là dịp phụ huynh cảm nhận rõ ràng sự phát triển tinh thần, thể chất của con mình trong 5-6 năm đầu đời của trẻ em. Từ một đứa bé chỉ mới biết bò, còn khóc váng khi được cô bảo mẫu dắt ra giữa sân vận động để múa một điệu nhạc dù rất quen thuộc, một năm sau đã hăm hở đứng vào hàng chạy đua cùng các bạn. Từ hai bạn nhỏ còn giành nhau một chiếc xe tập đi, nước mắt nước mũi lem nhem, 4 năm sau đã cùng nhau "cạnh tranh" sòng phẳng trên đường chạy.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  3

Chạy tiếp sức.

Từ một bạn trai nhút nhát, bám cứng cô giáo, 5 năm sau đường hoàng đĩnh đạc phụ cô chuẩn bị cho tiết mục của các lớp nhỏ hơn. Mới hôm nào con chập chững tập đi, nay vững bước trên cặp cà kheo. Mới năm nào còn tức tưởi khi bị ngã giữa đường chạy, nay nhảy cẫng vui sướng khi về hạng nhất. Mới năm nào còn nhỏ hơn chiếc trống con, nay hạnh phúc rạng ngời nâng chiếc trống trong điệu nhạc truyền thống của địa phương.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  4

Chinh phục độ cao.

Với diện tích có hạn của trường, thường thì hội thao sẽ được tổ chức ở một nhà thi đấu hoặc sân vận động nhỏ của địa phương. Trẻ em tập dượt ở trường và có một tuần làm quen với mặt sân cho ngày chính thức. Các lớp từ 0 tuổi (4-12 tháng tuổi) cho đến lớp 5-6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 đều có tiết mục tương đương với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  5

Đi cà kheo bị ngã.

Sẽ là tiết mục bò qua các tấm đệm (chướng ngại vật), là chạy đua đến chỗ cô giáo thân thương dành cho các lớp nhỏ, lớn hơn một chút là tiết mục đồng diễn, chạy đua, chạy tiếp sức, vượt chướng ngại vật, đi cà kheo, nhảy bục, chạy tiếp sức cùng cha, mẹ, ông, bà và thậm chí thách đấu với cô giáo...

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  6

Giờ ăn trưa.

Ở địa phương Okinawa, tiết mục của lớp lá luôn là tiết mục "đinh" trong chương trình hội thao. Bởi những đàn anh đàn chị nhí này được cầm trên tay chiếc trống, hãnh diện khoác lên người bộ trang phục đầy ngưỡng mộ để trình diễn tiết mục múa trống Eisa. Không hô hào gìn giữ văn hóa truyền thống, nhưng qua hoạt động của nhi đồng, văn hóa truyền thống tốt đẹp vẫn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những trẻ em lớn lên trong tiếng nhạc hào hùng, những nhịp trống, những động tác dứt khoát, tất cả nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn hơn hẳn những lời hô hào, kêu gọi suông từ người lớn.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  7

Múa trống Eisa.

Trước đó là những trò chơi vận động, không kêu gọi thành tích, không tính giờ tính phút tính giây, chỉ tính nụ cười, chỉ nghe tiếng hô ủng hộ, và những "phó nhòm" lăn xả theo cách chuyên nghiệp nhất có thể. Nhưng đó cũng là đấu trường Olympic với đầy đủ ý nghĩa nhất của nó. Ở đó, ta có thể bắt gặp những trẻ em ngây thơ nhưng đã sớm thể hiện tấm lòng nhân ái khi biết đỡ bạn bị ngã, những bạn nhỏ vừa khóc nức nở do bị té vừa chạy cho hết đường đua mà không bỏ cuộc nửa chừng để ăn vạ.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  8

Sân vận động sau hội thao.

Hội thao thanh thiếu nhi Nhật Bản, trải nghiệm không thể quên  9

Tiết mục của phụ huynh.

Theo Tuổi Trẻ