Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York

New York đã tiến hành báo cáo thêm về cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì mang tính hệ thống, dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em.

Theo New York Times, trong thời gian từ năm 2013 đến cuối 2018, do sự thiếu sót và tắc trách của chính quyền thành phố khi không kiểm tra chì trong 9.671 tòa nhà tư nhân, dẫn đến việc 11.168 trường hợp trẻ em bị phát hiện có nồng độ chì trong máu cao.

Trong số đó, có tới 2.521 trẻ em bị phát hiện dương tính với chì vì sống trong các tòa nhà tư nhân. Tuy nhiên, các bạn ấy không được kiểm tra ngay cả sau khi thành phố nhận thức rõ ràng việc phơi nhiễm chì. Bên cạnh đó, 22.000 trẻ em, tương đương 20% trẻ em dưới 3 tuổi của thành phố cần được xét nghiệm phơi nhiễm chì đã không được xét nghiệm.

Việc nhiễm độc chì gây nguy cơ ngăn cản sự phát triển trí tuệ ở trẻ em và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, các hormone và hệ miễn dịch.

Giám đốc Sở Vệ sinh Môi trường của thành phố Kathryn Garcia thậm chí còn cho rằng: Trẻ em có thể nhiễm độc chì từ các nguồn bên ngoài như ở trường và không gian công cộng. Nhưng các chuyên gia nói nguồn nhiễm độc phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. Trong khi đó, phía Sở Y tế thành phố New York đã tập hợp địa chỉ của những trẻ nhiễm độc, nhưng không chuyển cho cơ quan phụ trách kiểm tra lượng chì.

Ông Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York kêu gọi giới chức thành phố đại tu các tòa nhà để giảm thiểu phơi nhiễm chì, chủ động kiểm tra toàn bộ các tòa nhà có các trường hợp phơi nhiễm chì. Tiến hành cam kết tài trợ đầy đủ cho dự án New York không nhiễm chì. Trang bị cho các cơ quan các nguồn lực cần thiết và đưa ra các hình phạt đối với chủ các tòa nhà không loại bỏ các tác nhân gây phơi nhiễm chì ở trẻ em, để đảm bảo tất cả trẻ em được kiểm tra phơi nhiễm chì.

Theo VTV News

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Nguồn: Theo VTV

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Giá trị của Nghị quyết phải được đo đếm bằng cơ hội phát triển thiết thực cho thanh thiếu nhi

Phát biểu kết luận tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, Nghị quyết không nằm trên trang giấy, mà phải được đo đếm bằng sự chuyển biến trong tư duy và hành động của từng cán bộ Đoàn, từng đoàn viên.

Những điểm mới, trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi

Tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Hồ Hồng Nguyên đã nêu những điểm mới, trọng tâm của Nghị quyết Đại hội về công tác phụ trách Đội, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người

Ngày 30/7, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, T.Ư Đoàn và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”, với chủ đề “Mắc kẹt sau bẫy lừa đảo”.