Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) lần đầu tiên được Tổ chức vào năm 2004 dành cho các học sinh phổ thông lớp 8 và lớp 10. Theo quy định của HOMC từ lần tổ chức đầu tiên, toàn bộ các câu hỏi cũng như bài làm của thí sinh đều bằng Tiếng Anh.

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15 (The 15th Hanoi Open Mathematics Competition 2018) được Thành ủy nhất trí, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện, Sở GD&ĐT Hà Nội là đơn vị thường trực, phối hợp với Hội Toán học Hà Nội và các Sở, ngành, địa phương tổ chức từ ngày 26/3 đến hết ngày 30/3/2018. Đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của thí sinh quốc tế. Và đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa.

Gần 500 thí sinh quốc tế và trong nước có mặt tại lễ khai mạc cuộc thi HOMC 2018 tại Hà Nội. (Ảnh ANTĐ)

Thí sinh dự thi HOMC 2018 được chia thành 2 bảng: bảng A (khối quốc tế) và bảng B (khối trong nước).

Bảng A có các thí sinh đến từ 10 quốc gia: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipin, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari và Việt Nam. Thí sinh dự thi theo 2 lứa tuổi Juinor và Senior (44 thí sinh lứa tuổi Junior; 43 thí sinh lứa tuổi Senior), mỗi thí sinh sẽ tham gia dự thi cá nhân và thi đồng đội. Bài thi đồng đội các thí sinh vừa làm việc cá nhân vừa phải phối hợp tập thể. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai theo các kỳ thi quốc tế. Khối học sinh quốc tế sẽ dự thi tại trường Phổ thông liên cấp Olympia. Bên cạnh sự tranh tài Toán học, các thí sinh bảng A sẽ tham gia giao lưu văn hóa, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản sắc riêng của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Thí sinh và cán bộ, giáo viên các đoàn sẽ tham gia các chương trình tham quan thành phố, trao đổi, giao lưu, học tập tham quan Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long.

Bảng B gồm các thí sinh đến từ 22 tỉnh, thành phố trong cả nước (Bắc Cạn, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Kiên Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái và Hà Nội). Các thí sinh sẽ chia theo theo lứa Junior và Senior (196 thí sinh lứa tuổi Junior; 215 thí sinh lứa tuổi Senior) dự thi tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thời gian làm bài thi là 120 phút.

Đây là lần thứ 15 sự kiện này được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích toán học, đồng thời góp phần tăng cường sự giao lưu, chia sẻ giữa các thế hệ thầy, cô giáo, học sinh, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực toán học.

Ngọc Hà