Hơn 60 triệu mẩu thuốc lá đã được vớt từ biển trong một thập kỷ qua là xác nhận của tổ chức Bảo tồn Đại dương Quốc tế. So với các quốc gia khác, những mẩu thuốc lá đã qua sử dụng là lượng rác thải nhiều nhất tại các biển ở Hy Lạp.

Đưa ra dự án “Astypalea không khói thuốc” thị trưởng của hòn đảo xinh đẹp bờ Nam Aegean cho rằng: Đây là công việc tự ý thức của người dân và du khách chứ không phải ép buộc họ theo chính sách.

Cả người dân đảo và chính quyền địa phương đều khuyến khích du khách bỏ hút thuốc, dành năng lượng cho những thói quen lành mạnh hơn như đi đạp xe. Điều này trở thành một phần của văn hóa không khói thuốc trên hòn đảo này. Một điều kỳ lạ, nhưng thú vị, về dự án này là toàn bộ kinh phí của nó được tài trợ bởi công ty thuốc lá lớn nhất Hy Lạp Papastratos.

Nhóm tình nguyện viên Hi Lạp tham gia dọn sạch bãi biển

Hướng tới một tương lai không khói thuốc, chính quyền đảo Astypalea tập trung thúc đẩy chất lượng cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cho người dân và khách du lịch đến thăm hòn đảo xinh đẹp và nâng cao nhận thức về ô nhiễm của các bãi biển do tàn thuốc lá gây ra.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu những người hút thuốc có được chào đón ở Astypalea hay không,ngài cho hay:“Chúng tôi hoan nghênh những người hút thuốc và chúng tôi hy vọng rằng nếu họ đến thăm đảo và ít nhất  là ở lại trên thiên đường không khói thuốc này trong một thời gian ngắn, có lẽ họ sẽ quyết định bỏ hút thuốc và có một lối sống lành mạnh hơn”.