Hưởng ứng Ngày "Thế giới không thuốc lá": Điểm lại những con số kinh hoàng

Việt Chinh (Tổng hợp) 09:47 31/05/2019

31/5 hàng năm được WHO chọn làm Ngày "Thế giới không thuốc lá". Hãy cùng điểm lại những con số kinh hoàng và tác hại khủng khiếp của thuốc lá đến cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khởi xướng ra ngày này vào năm 1987 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, khuyến khích việc 24 giờ đồng hồ không có khói thuốc và kêu gọi toàn thế giới bỏ thuốc lá.

Từ khi được khởi xướng, ngày này nhận được sự ủng hộ của các tổ chức y tế, các chính phủ, những người không hút thuốc và một bộ phận người hút thuốc đã nhận thức được và có ý định bỏ thuốc lá.

Năm 2019, WHO lựa chọn chủ đề của Ngày "Thế giới không thuốc lá" là “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Thuốc lá mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người là điều thường xuyên được tuyên truyền trên toàn thế giới, ai cũng biết điều đó nhưng số người hút thuốc vẫn gia tăng. Những người hút thuốc vẫn bất chấp việc sức khỏe của chính mình, của người thân và cộng đồng bị tàn phá.

Thuốc lá có thể gây ra hơn 25 căn bệnh như: Ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, ung thư da,...

Theo VnExpress, Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết mỗi năm trên thế giới có tới 8 triệu người mất đi sinh mạng vì thuốc lá, trong đó có một triệu người chết do hút thuốc lá bị động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là do hút thuốc lá và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do thuốc lá. Tại Việt Nam, gần 97% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Ước tính mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt chết liên quan đến thuốc lá, nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Bên cạnh đó, khói thuốc cũng ảnh hưởng lớn các bạn nhỏ - những người không hề hút thuốc lá. Theo WHO, trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Khói thuốc có chứa tới 7000 hóa chất, trong số đó có 69 chất gây ung thư. Đó là nguyên nhân gây ảnh hưởng về tâm lý, gây ung thư và hàng loạt căn bệnh về tim mạch, gan, phổi,...

Đối với bệnh về phổi, khói thuốc lá ảnh hưởng rất nghiêm trọng, làm suy giảm chức năng phổi và dẫn đến hàng loạt căn bệnh như hen, suyễn, viêm đường hô hấp, tắc nghẽn mãn tính, ung thư, viêm phế quản.

Ngoài những tác hại về mặt sức khỏe, hút thuốc lá còn gây ra gánh nặng về mặt kinh tế. Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám, chữa bệnh.

Những con số khủng khiếp về thuốc lá và tác hại của nó khiến tất cả chúng ta “rùng mình” về việc sức khỏe, tính mạng của mình đang bị đe dọa. Vậy nên, ngay từ hôm nay, dù bạn không là người hút thuốc lá cũng hãy góp phần vào việc tuyên truyền về tác hại của “kẻ giết người thầm lặng” này và kêu gọi bỏ thuốc lá từ những người thân, người xung quanh mình. Đó là cách bạn có thể giảm bớt những hậu quả nặng nề của thuốc lá đối với cộng đồng và cũng là tự cứu chính mình để không trở thành nạn nhân của việc hút thuốc lá bị động.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều