Trở thành học sinh lớp chuyên Vật lý trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng là lúc Hoàng Minh Đức nhen nhóm ý định du học. Trong kỳ tuyển sinh năm 2018, Minh Đức trúng tuyển Đại học Toronto (Canada) - đứng trong top 30 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS 2019.

Từ năm lớp 10, Minh Đức đã lên kế hoạch chi tiết cho việc du học

Những ngày đầu lớp 10, Minh Đức kể đã mày mò tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo và robotics, nhưng với kiến thức lúc bấy giờ cùng điều kiện xung quanh, Đức chưa có cơ hội học tập và thực hành. Chỉ đến khi tham dự cuộc thi robot quốc tế năm 2017 Minh Đức mới được trải nghiệm và có động lực để nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực này.

Tìm hiểu và được biết ngành này được nghiên cứu sâu rộng và toàn diện ở các nước phát triển, Minh Đức quyết định du học tại Đại học Toronto, Canada. Những năm gần đây trường đã thu hút giáo sư đầu ngành từ nhiều lĩnh vực đến làm việc. Nhờ đó, Minh Đức sẽ có cơ hội học tập với những chuyên gia hàng đầu và tham gia nghiên cứu chuyên sâu.

Sau khi nắm rõ điều kiện xét tuyển, Đức lên kế hoạch chi tiết. Toàn bộ năm lớp 10 anh dành ôn tập tiếng Anh. Lớp 11 và đầu lớp 12, Đức ôn luyện và tham dự thi chuẩn hóa. Kết quả, Đức giành được 1.500/1.600 điểm SAT, 7.5 điểm IELTS, điểm trung bình học tập năm lớp 12 là 9.3/10.

Đức chia sẻ đã cố gắng học tập chăm chỉ, sắp xếp thời gian khoa học và cân nhắc tham gia những hoạt động ngoại khóa vừa bổ ích, vừa không lãng phí quá nhiều thời gian. “Thời gian cuối năm lớp 11, đầu lớp 12 mình gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng, nhưng may mắn là gia đình và thầy cô thông cảm và tạo điều kiện để mình thực hiện ước mơ”, Minh Đức chia sẻ.

Minh Đức đã thực hiện được ước mơ theo đuổi lĩnh vực AI và robotics

Trong số hoạt động ngoại khóa, Đức tự hào nhất là dự án văn hóa Chuông gió mà mình là sáng lập viên và Trưởng Ban Tổ chức. Dự án tạo nên những sân chơi trải nghiệm văn hóa ba miền Việt Nam, đưa nét đẹp văn hóa vùng miền đến gần hơn với học sinh thủ đô, từ đó nhắc nhở giới trẻ lưu giữ, trân trọng những giá trị đang bị mai một.

Dự án giành giải Nhất cuộc thi Kiến tạo dự án gây ảnh hưởng năm 2016 dành cho học sinh các trường THPT ở Hà Nội, giải Nhất cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng xây dựng cộng đồng của học sinh sinh viên năm 2016. Ý tưởng của dự án được Đức đưa vào bài luận đăng ký xét tuyển vào đại học Mỹ và Canada.

"Mình quyết định viết bài luận về văn hóa đất nước và những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng mà dự án Chuông gió tạo ra; từ đó giúp mình nhận ra nhiều giá trị nhân văn trong cuộc sống", Đức chia sẻ. Bài luận mang đậm hồn cốt quê hương cùng điểm học tập ở mức khá đã giúp Đức trúng tuyển đại học hàng đầu Canada.

Quyết định theo học ngành Khoa học máy tính tại Đại học Toronto, Đức hy vọng đó sẽ là bước đệm để theo đuổi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robotics. 

Theo VnExpress