Mexico: Tamales là món ăn có nguồn gốc từ các bộ lạc người Aztec, Maya và Inca. Đây là loại bánh thường xuất hiện trong dịp năm mới của đất nước Mexico, được chế biến từ bột ngô cùng thịt, mỡ, rau, phô mai và dùng lá ngô bọc lại rồi hấp kỹ trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 1

Mỹ: Hoppin’ John là món ăn dịp năm mới có truyền thống lâu đời và phổ biến tại miền Nam nức Mỹ. Món ăn này gồm các loại đậu và rau được nấu cùng thịt lợn và gạo, ăn với bánh ngô. Món ăn này mang ý nghĩa về sự giàu có, mùa màng bội thu. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, món ăn này là sự kết hợp của ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, đã phổ biến tại Mỹ từ thế kỉ XVI.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 2

Hà Lan: Oliebollen là một món ăn truyền thống của Hà Lan gần giống với banh bao chiên ở Việt Nam hay bánh donut ở Mỹ. Món ăn này thường được bán vào đêm giao thừa ở các hội chợ. Tùy văn hóa từng vùng miền mà loại bánh này sẽ được phục vụ với đường bột phủ lên trên hoặc không phủ đường bột.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 3

Nhật Bản: Khác với các quốc gia châu Á khác, Nhật Bản đón năm mới theo lịch dương như các nước châu Âu. Vào dịp Tết, người Nhật sẽ ăn mì soba kiều mạch để chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Ngoài ra, bữa cơm của họ còn có bánh gạo truyền thống mochitsuki được thực hiện bởi mọi thành viên trong gia đình.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 4

Thổ Nhỹ Kỳ: Theo quan niệm của người Thổ Nhĩ Kỳ, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn. Vào dịp năm mới, những quả lựu đỏ mọng sẽ được đập vỡ. Ai đập vỡ càng to thì may mắn càng đến nhiều trong năm mới.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 5

Ba Lan: Với ước mơ về một năm mới sung túc, người Ba Lan sẽ thưởng thức món cá trích ngâm muối vào lúc nửa đêm. Họ sẽ ăn cá trích cùng với pate, thịt viên, dưa chua, hành tây và sốt kem trong một đĩa lớn.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 6

Hy Lạp: Vasilopita là một loại bánh truyền thống của người Hy Lạp. Điều đặc biệt trong những chiếc bánh này đó là nó có thể có một đồng xu nhỏ bên trong cốt bánh. Khi mọi người cùng ăn phần bánh của mình, ai tìm thấy đồng xu trong bánh sẽ được coi là người may mắn và hạnh phúc nhất năm.

Khám phá “mâm cơm ngày Tết” của các nước trên thế giới 	 7