Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai giảng cùng học sinh THPT Tây Sơn

Năm học này, Hà Nội có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước.

Trong không khí hân hoan chào đón năm học mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng cùng thầy trò Trường Trung học phổ thông Sơn Tây (Hà Nội).

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Con người cần có đức, có tài thì mới đóng góp xây dựng được đất nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa còn quan trọng hơn trong thời kỳ hội nhập và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Thủ tướng, những cải tiến về phương pháp, tiếp cận mới về mô hình phát triển, đặc biệt là nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập đã được khẳng định. Trong năm học mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, bên cạnh tiếp tục dạy học hiệu quả các môn văn hóa - mà thường gọi là dạy chữ - các thầy cô cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống cho học sinh, sinh viên - tức dạy người - để học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo.

“Như các thầy cô, các em đều biết, con người cần có đức, có tài thì mới đóng góp xây dựng được đất nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Dạy chữ quan trọng, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa còn quan trọng hơn trong thời kỳ hội nhập và trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” – Thủ tướng gửi gắm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho thầy trò THPT Sơn Tây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng tại Đồng Tháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp).

Trong không khí náo nức, thầy trò Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) rất vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến chúc mừng và chung vui trong lễ khai giảng.

Tham dự buổi lễ có bác Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bác Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thầy Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; bác Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy; bác Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội đánh trống khai giảng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã gửi đến các thầy giáo, cô giáo, các phụ huynh, cùng toàn thể học sinh lời chúc sức khỏe và lời chúc năm học mới 2019 - 2020 thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết: Trong không khí tươi vui của ngày hội khai giảng năm học mới, ngày hội của tuổi trẻ học đường, ngày toàn dân đều hướng đến việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, tôi rất vui được có mặt ở đây tham dự buổi lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp với niềm phấn khởi và đầy tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại trường.

Bác Võ Văn Thưởng dự khai giảng năm học mới tại Hải Phòng

Trong không khí hân hoan ngày khai trường, bác Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã về dự khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng).

Cùng dự và chia vui năm học mới với thầy trò Trường THCS Chu Văn An có bác Lê Văn Thành - Ủy viên TƯ Đảng - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố, bác Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Thầy trò Trường THCS Chu Văn An đã báo cáo thành tích với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thể hiện quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ "dạy chữ" và "dạy người" trong năm học này.

Anh Nguyễn Ngọc Lương chính thức phát động Chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 tại TP. Pleiku

Sáng nay, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đã tham dự Lễ Khai giảng năm học mới ở Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tham dự buổi lễ còn có các bác lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Gia Lai, các anh chị Ủy viên BCH Trung ương Đoàn cùng đại diện các thầy cô giáo và hơn 1.400 bạn học sinh của trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tại lễ khai giảng năm học mới, các đại biểu cùng các bạn học sinh đã được nghe thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp năm học mới 2019-2020. Trong không khí náo nức của ngày tựu trường, Hội đồng Đội Trung ương đã phát động chủ đề công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 là “Thiếu nhi Việt Nam đoàn kết, chăm ngoan”.

Phát biểu tại Lễ phát động, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, năm học 2019 - 2020, cả nước cùng kiểm điểm lại 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu, kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, 90 năm ngày thành lập Đảng. Nhớ tới Bác, với tất cả tình cảm, sự kính yêu đối với Bác, các em thiếu nhi phải luôn cố gắng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, ra sức thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, để đạt được nhiều thành tích hơn nữa, như kỳ vọng của Bác kính yêu "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu".

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao tặng học bổng và quà cho 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Lê Quý Đôn - TP. Pleiku

Tại buổi lễ, Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng bức tranh Bác Hồ quàng khăn cho thiếu nhi; tặng quà và 15 suất học bổng Vừ A Dính (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng 1 tủ sách thiếu nhi và 1.000 Khăn quàng đỏ cho các bạn thiếu nhi của trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Đồng thời, Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng 86 tủ sách thiếu nhi cùng 64.400 bản sách với tổng trị giá 2 tỷ đồng cho các Liên đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Anh Bùi Quang Huy dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại trường THPT Phan Việt Thống, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã gửi tới các thầy cô giáo, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường và các bạn học sinh những lời động viên chân thành và chúc mừng những thành tích mà trường THPT Phan Việt Thống đã đạt được. Bên cạnh đó, anh cũng bày tỏ mong muốn các bạn học sinh sẽ luôn cố gắng phấn đấu, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường để đạt được những kết quả tốt nhất; vững vàng, kiên trì trong định hướng tương lai, trở thành công dân có tài, có tâm, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng đào tạo, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.

Anh Bùi Quang Huy trao học bổng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng 15 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 01 triệu đồng) và 01 tủ sách cho thư viện nhà trường gồm 300 đầu sách về lịch sử văn hóa, kiến thức khoa học và sách văn học chọn lọc.

Trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trường THPT Phan Việt Thống nhiều năm liền được đánh giá xuất sắc. Một số mô hình tiêu biểu như: mô hình 2.000 giờ trải nghiệm kỹ năng sống thu hút 100% học sinh các khối tham gia; mô hình “Lắng ghe học sinh nói, nói học sinh nghe” được triển khai hàng tháng; mô hình “Vì tương lai Tiền Giang” được triển khai hiệu quả đã giúp đỡ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt khó học tốt …