Vào ngày 23/4, công nương Kate vượt cạn thành công trong lần sinh thứ 3 với một tiểu hoàng tử xinh xắn nặng 3,8kg. Cậu bé là chắt thứ 6 của Nữ hoàng Elizabeth II và là người thứ 5 thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Anh.

Tiểu công chúa Charlotte, 2 tuổi, trở thành chị gái sau khi em bé chào đời. Đồng thời, Công chúa Charlotte cũng đi vào lịch sử Hoàng gia Anh khi trở thành công chúa đầu tiên giữ quyền thừa kế ngai vàng chỉ sau Hoàng tử Charles, Hoàng tử William và Hoàng tử George mà không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai mới sinh.

Năm 2011, nước Anh đã ban hành một luật mới về quyền kế vị ngai vàng. Theo đó, các công chúa cũng sẽ có quyền lợi tương đương các hoàng tử trong danh sách kế vị ngai vàng. Chính vì vậy, dù bố mẹ có sinh thêm em trai, Công chúa Charlotte sẽ không phải nhường vị trí thừa kế cho em trai mình. Đây được đánh giá là một sự thay đổi tích cực cho một Hoàng gia Anh hiện đại hơn, coi trọng sự bình đẳng giới và bình đẳng cơ hội hơn.

Công chúa Charlotte cũng được dư luận nước Anh hết sức khen ngợi, được đánh giá là một tiểu công chúa hoàn hảo khi xuất hiện cùng cha và anh trai đi thăm em trai và mẹ của mình.

Xuất hiện trước rừng ống kính, máy quay và hàng trăm người vây quanh nhưng Công chúa Charlotte không tỏ ra rụt rè, ngại ngùng hay sợ hãi. Tiểu công chúa liên tục vẫy tay chào mọi người với vẻ ngoài đáng yêu, xinh xắn cùng thần thái tự tin của mình.

Luật thừa kế mới được công bố vào năm 2013 nhưng phải đến năm 2015, khi Công chúa Charlotte chào đời, mới có hiệu lực.

Hiện tại, Thái tử Charles là người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng, tiếp đến là Hoàng tử William, Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và hoàng tử nhí. Với sự ra đời của thành viên mới hôm 23/4, Hoàng tử Harry từ vị trí thứ 5 thừa kế ngai vàng bị đẩy xuống thứ 6.

Khả Ngân