Trong trận đua chung kết ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân nam, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã cho người hâm mộ nhiều cảm xúc. Với tuổi đời và tuổi nghề còn kém, Kim Sơn không được đánh giá cao. Trong 250m đầu, kình ngư tuổi teen không vươn lên nổi top 3. Thế nhưng ở 50m tiếp theo, Kim Sơn bơi ếch bất ngờ lọt top 3 rồi sau đó đó tăng tốc ở nội dung bơi cuối (bơi tự do) để qua mặt hai VĐV Indonesia và Singapore để đoạt HCV với thời gian 4 phút 22,12. VĐV về nhì là Prawira của Indonesia dù cũng phá kỷ lục SEA Games cũ nhưng vẫn kém Kim Sơn tới 0,61 giây.

VĐV trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn đã gây chấn động khi giành tấm HCV, đồng thời phá kỷ lục SEA Games hơn 1 giây với thành tích 4 phút 22 giây 12. Kỷ lục cũ thuộc về VĐV Thái Lan Ratapong Sirisanont với thành tích 4 phút 23,20 giây, lập tại SEA Games 2003 ở VN.

Với thành tích ấn tượng này, Nguyễn Hữu Kim Sơn trở thành kình ngư trẻ nhất của bơi Việt Nam giành HCV SEA Games khi mới 15 tuổi. (Ảnh VOV)

Đây là lần đầu tiên Kim Sơn tham dự SEA Games nhưng cái tên này đã được nhiều kỳ vọng kể từ sau giải bơi Vô địch thế giới ở Budapest, Hungary vào cuối tháng 7 vừa qua. Tại giải đấu này, Kim Sơn dù chỉ xếp hạng 30/37 VĐV tham gia xuất phát ở nội dung bơi 1500m tự do nam nội dung tại giải bơi Vô địch thế giới ở Budapest, Hungary nhưng đã phá Kỷ lục thế giới, vượt kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 29 giây 90. KLQG mới của Kim Sơn cũng vượt qua cả kỷ lục SEA Games hiện do Lâm Quang Nhật nắm giữ (15 phút 31 giây 03) từ SEA Games 28.

Nguyễn Hữu Kim Sơn (sinh năm 2002) là kình ngư trẻ đầy tài năng của bơi Việt Nam. Trước đây được đào tạo một thời gian dài ở Trung tâm thể thao dưới nước Yết Kiêu (TP.HCM) sau chuyển về đơn vị An Giang.

Ngọc Hà (Tổng hợp)