Làn sóng chuyển từ trường công sang bán công tại Mỹ

Bảo Bối
Tỷ lệ học sinh trường bán công tại New York trúng tuyển Trường Đại học New York, trường tốp đầu trong nước, cao hơn bạn bè học trường công.

Theo báo cáo của tổ chức Liên minh các trường bán công lập quốc gia Mỹ, số học sinh ghi danh vào trường công đã giảm 3,5%, tương đương khoảng 1,5 triệu em, trong 2 năm dịch Covid-19. Trong khi, số học sinh theo học trường bán công tăng 7%.

Đơn cử, theo nghiên cứu tại thành phố New York và bang New York, các trường bán công có chất lượng tốt hơn so với các trường công lập truyền thống.

Làn sóng chuyển từ trường công sang bán công tại Mỹ - Ảnh 1Học sinh Mỹ thích trường bán công hơn trường công lập truyền thống

Tỷ lệ học sinh trường bán công tại New York trúng tuyển Trường Đại học New York, trường tốp đầu trong nước, cao hơn bạn bè học trường công. Điểm số bài kiểm tra môn Tiếng Anh và Toán của học sinh bán công cũng cao hơn học sinh công lập.

Nguyên nhân của sự chuyển đổi này có thể kể đến như đầu tư vào trường công ở Mỹ bị hạn chế, thiếu giáo viên, cơ sở hạ tầng, vật chất xuống cấp trong trường công... Đặc biệt, nhiều người phản ánh các trường công lập không coi học sinh là trung tâm và tập trung quá nhiều vào ý kiến của phụ huynh.

Những điều này đang kéo chất lượng giáo dục của các trường công ở Mỹ xuống thấp. Do đó, các trường bán công, với khả năng tự chủ cao hơn và học phí không đắt đỏ như trường tư thục, được nhiều gia đình quan tâm.

Báo cáo cảnh báo nếu trường công lập không thay đổi, các gia đình sẽ rời bỏ hệ thống giáo dục công lập hoàn toàn, và các trường tư, trường bán công ở Mỹ sẽ là lựa chọn thay thế.

(theo GD&TĐ/NYP)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làn sóng chuyển từ trường công sang bán công tại Mỹ tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Tiếng hát đặc biệt trong Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội Nghệ An

Trong “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” trường THCS Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thiếu nhi Nghệ An cùng cất vang hát bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

Khởi công xây dựng công trình lưu niệm Anh hùng Phan Đình Giót

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), sáng nay (25/2/2024), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và khởi công xây dựng Công trình lưu niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Đình Giót.