Cứ đến độ tháng 2, tháng 3 mỗi năm, những hàng cây lộc vừng, bằng lăng lại đến mùa thay lá. Nếu đi dọc một vòng Hồ Gươm, Hồ Tây, Kim Mã hay những con phố lớn ở Hà Nội, người ta lại cảm nhận như được đón sớm một trời thu mới ở đây.

Lộc vừng được coi là một loại cây phong thủy, nằm trong bộ bốn cây quý được nhiều người yêu thích đó là Sanh - Sung - Tùng - Lộc. Nó mang ý nghĩa là sự sung túc và thịnh vượng nên chẳng khó để bắt gặp loài cây ở bất kì đâu. Song những hàng cây lộc vừng già xung quanh Hồ Gươm lại khiến người ta thương nhớ đến lạ.

Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang 1

Đây là giống lộc vừng lá đỏ có tên tiếng anh là (Barringtonia Acutangula) - một trong số ít những cây đặc biệt rụng lá vào mùa xuân. Có lẽ cũng vì thế mà người ta mới có dịp được ngắm nhìn những cảnh sắc lá vàng mơ mộng ngay giữa tháng 2 như thế này. Đứng dưới bầu trời xanh, ngước mặt lên là thấy rợp trời màu vàng đỏ xen kẽ của những tán lá lộc vừng. Sẽ chẳng ở đâu mang đến cho chúng ta cảm giác sự giao thoa của hai mùa rõ ràng như thế.

Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang 2

Không chỉ Hồ Gươm mà Hồ Tây, Kim Mã cũng là những con phố ngập trong sắc vàng, đỏ của bằng lăng thay lá

Người ta vẫn thường nói Xuân Hà Nội là mùa để yêu, còn Thu Hà Nội là nỗi nhớ hoài khôn xiết - hai mùa đẹp nhất của Hà Nội. Vậy thì mùa lá rụng tháng 2 này phải chăng là mùa để cho người ta vội vã yêu rồi vội vã từ biệt trong luyến tiếc. Tôi gọi đó là mùa Hà Nội “vội” cho những người con đi xa hay cho những khách du lịch đến với Thủ Đô.

Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang 3

Ấy thế mà cảnh tưởng mơ mộng, đẹp đẽ này của Hà Nội chỉ có một lần thoáng qua trong vài ngày của tháng 2. Chỉ sau 2 - 3 ngày đổi màu vàng đỏ là lá sẽ rụng, cho nên rất nhiều người tranh thủ đến để chụp ảnh và lưu lại khoảnh khắc nên thơ này.

Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang 4

Đôi khi tôi nghĩ rằng, có lẽ nỗi nhớ về Thu Hà Nội dài quá, vấn vương quá nên thiên nhiên đã ưu ái để nỗi nhớ ấy một lần nữa được trở lại. Để yêu một chút và rồi để bồi hồi hẹn gặp lại.