Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang

Nguyễn Hồng Nhung
Sẽ chẳng bất ngờ nếu người ta nói Hà Nội có hai mùa thu. Bởi lẽ thời gian này khi các hàng cây thi nhau thay lá thì cũng là lúc chúng ta được ngắm một Hà Nội đổ màu vàng, lãng mạn như thi họa ngay giữa trời xuân.

Cứ đến độ tháng 2, tháng 3 mỗi năm, những hàng cây lộc vừng, bằng lăng lại đến mùa thay lá. Nếu đi dọc một vòng Hồ Gươm, Hồ Tây, Kim Mã hay những con phố lớn ở Hà Nội, người ta lại cảm nhận như được đón sớm một trời thu mới ở đây.

Lộc vừng được coi là một loại cây phong thủy, nằm trong bộ bốn cây quý được nhiều người yêu thích đó là Sanh - Sung - Tùng - Lộc. Nó mang ý nghĩa là sự sung túc và thịnh vượng nên chẳng khó để bắt gặp loài cây ở bất kì đâu. Song những hàng cây lộc vừng già xung quanh Hồ Gươm lại khiến người ta thương nhớ đến lạ.

Đây là giống lộc vừng lá đỏ có tên tiếng anh là (Barringtonia Acutangula) - một trong số ít những cây đặc biệt rụng lá vào mùa xuân. Có lẽ cũng vì thế mà người ta mới có dịp được ngắm nhìn những cảnh sắc lá vàng mơ mộng ngay giữa tháng 2 như thế này. Đứng dưới bầu trời xanh, ngước mặt lên là thấy rợp trời màu vàng đỏ xen kẽ của những tán lá lộc vừng. Sẽ chẳng ở đâu mang đến cho chúng ta cảm giác sự giao thoa của hai mùa rõ ràng như thế.

Không chỉ Hồ Gươm mà Hồ Tây, Kim Mã cũng là những con phố ngập trong sắc vàng, đỏ của bằng lăng thay lá

Người ta vẫn thường nói Xuân Hà Nội là mùa để yêu, còn Thu Hà Nội là nỗi nhớ hoài khôn xiết - hai mùa đẹp nhất của Hà Nội. Vậy thì mùa lá rụng tháng 2 này phải chăng là mùa để cho người ta vội vã yêu rồi vội vã từ biệt trong luyến tiếc. Tôi gọi đó là mùa Hà Nội “vội” cho những người con đi xa hay cho những khách du lịch đến với Thủ Đô.

Ấy thế mà cảnh tưởng mơ mộng, đẹp đẽ này của Hà Nội chỉ có một lần thoáng qua trong vài ngày của tháng 2. Chỉ sau 2 - 3 ngày đổi màu vàng đỏ là lá sẽ rụng, cho nên rất nhiều người tranh thủ đến để chụp ảnh và lưu lại khoảnh khắc nên thơ này.

Đôi khi tôi nghĩ rằng, có lẽ nỗi nhớ về Thu Hà Nội dài quá, vấn vương quá nên thiên nhiên đã ưu ái để nỗi nhớ ấy một lần nữa được trở lại. Để yêu một chút và rồi để bồi hồi hẹn gặp lại.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lãng mạn một Hà Nội đổ lá vàng giữa những ngày xuân sang tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Trăng vàng quê mẹ

Quê hương luôn là nơi gắn bó với tuổi thơ mỗi người bằng hình ảnh giản dị, mộc mạc mà ...

Bài Góc ô mai khác

Tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh Mầm non

Sáng 13/11, Trường mầm non Họa Mi (phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi tuyên truyền luật giao thông dành cho gần 200 bạn nhỏ, phụ huynh và toàn thể giáo viên. Không khí sân trường rộn ràng, vui tươi khi các bạn được trực tiếp học – chơi cùng các chú CSGT.

Tình bạn…. trong ngôi nhà ấm

Tôi gặp cái Thương lần đầu tiên trong chính căn nhà của tôi. Thương mặc một chiếc váy màu xanh da trời đã cũ nhưng thơm mùi nước xả vải dễ chịu.

Trào lưu "tỉnh dậy và thấy mình là học sinh"

Thời học sinh luôn là ký ức đẹp trong mỗi người, tình cảm thầy trò, bạn bè và sự vô tư của lứa tuổi học trò vẫn còn mãi đến khi trưởng thành. Trên mạng xã hội hiện nay, “những người trẻ” – các anh chị thanh niên đã qua thời học trò đang lan truyền những video xưa cũ, ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

School Tour 2025 - Mầm xanh đến trường lan tỏa thông điệp sống xanh tới hơn 5.500 học sinh

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) triển khai chương trình School Tour 2025 - Mầm xanh đến trường tại bốn điểm trường trên địa bàn TP. Hà Nội, mang thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa và lối sống xanh tới hơn 5.500 học sinh tiểu học và trung học cơ sở, hướng tới hình thành thế hệ công dân trẻ có ý thức và trách nhiệm với tương lai bền vững.