Theo tin giáo dục hôm nay được biết, cụm trường Kim Tân gồm Trường Tiểu học Nguyễn Du, THCS Lê Quý Đôn, THPT Số 1 Lào Cai (Thành phố Lào Cai) đã được tổ chức tập huấn PCCC dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ Phòng Cảnh sát chữa cháy Công an tỉnh Lào Cai.
Buổi tập huấn được bắt đầu với phần học lý thuyết về những kiến thức về PCCC tại nhà, tại cơ quan, đơn vị trường học. Các nội dung kiến thức tập trung chủ yếu vào các vấn đề: nguyên nhân gây cháy, kĩ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn trong đám cháy, kĩ năng đề phòng cháy nổ, phân biệt bình chữa cháy...

Lào Cai: Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho giáo viên và học sinh trong trường - Ảnh 1

Sau khi thông qua phần lý thuyết, giáo viên và học sinh sẽ được thực hành thực tế những kĩ năng xách, vác, gập dây phun nước cứu hỏa…
Dưới sự hướng dẫn rõ ràng, dứt khoát, dễ hiểu của các chiến sĩ cảnh sát PCCC, các tình huống thực hành giả định cứu hộ, cứu nạn-nạn nhân bị ngất trong đám cháy và dập lửa thật bằng bình bột cứu hỏa…đã thu hút sự quan tâm chú ý của toàn bộ các giáo viên và học sinh trong trường. Đồng thời, giúp thầy trò tham gia tập huấn tiếp thu một cách nhanh nhất và có thể thực hành ngay các kiến thức, kĩ năng PCCC.
Đặc biệt, ở phần thực hành học sinh của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai còn được trang bị các kĩ năng về thoát hiểm, đu dây và nhảy an toàn.

Lào Cai: Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho giáo viên và học sinh trong trường - Ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du trao đổi: “Nếu có phương tiện chữa cháy đầy đủ, hiện đại nhưng con người không biết sử dụng thì những vật dụng cũng vô nghĩa và hậu quả khôn lường vẫn có  thể xảy ra.
Vì vậy việc trang bị những kiến thức cơ bản, kĩ năng cần thiết về phòng cháy chữa cháy để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân, những người xung quanh, gia đình và trường học là vô cùng thiết thực và bổ ích...”- cô Liên khẳng định.
Sau 2 ngày tập huấn, giáo viên và học sinh của Cụm trường Kim Tân đã hoàn thiện bài kiểm tra, được trải nghiệm và trang bị thêm nhiều kĩ năng quan trọng và hữu ích về phòng cháy chữa cháy để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi không may có cháy nổ bất ngờ xảy ra.