Ngày 4/9, tại Nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra chương trình Lễ hội mặt nạ Trung Thu, đây là trương chình nghệ thuật dành cho lứa tuổi thiếu niên giúp các em có cơ hội để tìm hiểu truyền thống văn hóa Việt Nam cũng như phát triển tư duy về sáng tạo nghệ thuật.

Tại Lễ hội mặt nạ Trung Thu, các bạn đã có cơ hội được tìm hiểu về cách làm mặt nạ giấy bồi truyền thống, tự tay làm những chiếc mặt nạ cho riêng mình và tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật.

Với việc tự tay làm nên những chiếc mặt nạ giấy bồi, từ đó giúp các bạn í phát triển tư duy về sáng tạo nghệ thuật từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Không chỉ truyền tải thông điệp về văn hóa truyền thống của dân tộc, các em nhỏ còn được chiêm ngưỡng những chiếc mặt nạ truyền thống tới từ châu Phi, qua đó tạo nên một sự giao lưu văn hóa thú vị giúp các em có thêm kiến thức về các nguồn di sản khác nhau trên toàn thế giới.

Đồng hành cùng các em nhỏ trong Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016 là nhân vật “Thằng Bờm”, một biểu tượng cho sự viên mãn và ước vọng về mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp làm lúa nước.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ Trang Thanh Hiền: “Lễ hội mặt nạ Trung thu 2016 nhấn mạnh quá trình trải nghiệm để các bé có thể học hỏi, tự tay làm ra những chiếc mặt nạ của mình. Từ đó tìm hiểu về nghệ thuật làm mặt nạ giấy bồi truyền thống.”

Nguyễn Cẩm Anh (lớp 7 trường Vinschool) tự tay vẽ trang trí mặt nạ theo phong cách Nhật Bản mà em yêu thích.

“Đây là lần đầu mình được tự tay học cách làm mặt nạ và vẽ trang trí mặt nạ theo ý thích riêng của mình. Và đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho mùa Trung thu sắp tới. ” Cẩm Anh chia sẻ.

Bên cạnh việc vẽ mặt nạ, tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, các bạn sẽ cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy – một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa.

Sau khi tự tay làm ra những chiếc mặt nạ giấy bồi truyền thống, các bạn ấy có thể mang sản phẩm của mình về nhà. Đây cũng là món quà ý nghĩa gửi tặng các em trong dịp Trunng thu, một kỷ niệm đặc biệt giúp các bạn học hỏi nhiều hơn về các môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Theo: Dân Việt