Hoạt động do Bộ Lao động thương binh và Xã hội phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức với chủ đề "An toàn cho con trong môi trường nước".

Trung bình hàng năm ở Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, mà còn để lại nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình.

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, do nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt.  

Nhiều trẻ em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong khi môi trường xung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến đuối nước. Ngoài ra, thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em; ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi cũng là những nguyên nhân dẫn đến đuối nước trẻ em.

Lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước 1

Trung bình hàng năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước - Ảnh minh họa

Do vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng – chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.

Theo Thứ trưởng Hà, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em với nhiều văn bản, pháp luật, chương trình liên quan được ban hành như năm 2016 Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em. Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm 6% trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2015. Và, 40% trẻ em lứa tuổi tiểu học và THCS biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Điều đó có nghĩa chúng ta cần tăng cường dạy bơi cho các bạn thanh thiếu nhi.

Thực hiện mục tiêu này, thời gian qua, Bộ Lao động thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành, các địa phương đã tích cực triển khai những hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em. Đồng thời thí điểm các mô hình dạy bơi an toàn cho trẻ em, tiếp tục thực hiện tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Trường học an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

Với chủ đề của Lễ phát động năm nay “An toàn cho con trong môi trường nước”, sẽ thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chương trình phòng chống đuối nước. Cũng như tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành, gia đình và xã hội và trẻ em về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Và, tổ chức cho trẻ em được học bơi, quan tâm hơn tới việc trông giữ, giám sát, đảm bảo an toàn cho các con, nhất là trong kỳ nghỉ hè.

Hướng Dương (Tổng hợp)