Pami trong tiếng Ai Cập là "con mèo" nhưng tiếng Philippines "Pamilya" nghĩa là gia đình. Linh vật của SEA Games 2019 có vẻ ngoài đáng yêu và bắt mắt với 4 màu chủ đạo là trắng, xanh dương, đỏ và vàng.

Hình ảnh linh vật SEA Games 2019

Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức SEA Games 2019 (PHILSGOC) Ramon Suzara chia sẻ với báo điện tử ABS-CBN Sports: “Linh vật lần này của chúng tôi sẽ là Pami. Theo đó, tại seagame 30 biểu tượng Pami sẽ trở thành đại diện cho từng quốc gia, mỗi VĐV cùng mỗi người sẽ cùng nhau đoàn kết như một gia đình thực sự. Pami nghĩa là gia đình, điều này tượng trưng cho sự đoàn kết, vui vẻ, gắn bó với nhau”.

 Thế nhưng, có khá nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ đã được đưa ra. Pami hầu như bị chỉ trích bởi quá đơn điệu cũng như không có sự độc đáo riêng để mọi người có thể nhớ về nước chủ nhà Philippines, nó được so sánh như quả bóng giáng sinh hoặc món tráng miệng Bilo-bilo ở Philippines. Ngoài linh vật, sea game 30 có biểu tượng làm nên làn sóng phê bình vì không tạo được nhiều nguồn cảm hứng cũng như sức hút đặc biệt.

Ở chiều ngược lại, các fan Việt Nam lại khen hết lời với tạo hình của Pumi bởi nó quá dễ thương.

Không phải ngẫu nhiên nước chủ nhà Philippines lại chọn Pami làm seagame 30 linh vật. Pami mang một ý nghĩa rất sâu sắc tuy nhiên vì tính đơn điệu nên cũng bị người dân chỉ trích rất nhiều. Bởi linh vật không tạo được điểm nhấn đặc biệt giúp mọi người nhớ về kỳ seagame 30 được tổ chức tại Philippines.