Với số điểm ban đầu đạt được, dự tính 100% học sinh của lớp 12A1 sẽ đỗ nguyện vọng 1.

Kết quả này đã tạo ra một hiện tượng khá đặc biệt với đất học xứ Nghệ nói chung bởi đây là ngôi trường thuộc huyện miền núi Thanh Chương, đời sống kinh tế của người dân còn tương đối thấp nhưng lại là kết quả mà thầy và trò nhà trường không mấy ngạc nhiên.

Lớp học miền núi ở Nghệ An 100% học sinh đỗ đại học 1

Trường THPT Thanh Chương.

Thầy Lê Xuân Hường, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1, cho biết: "Với môn khối A, các bạn đạt điểm cao nhất thì 3 thầy dạy lớp đó đều là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong đó có những thầy là thủ khoa trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Phòng thí nghiệm thực hành, phòng học của các bạn lớp 12A được học sinh cũ trang bị cho một phòng đầy đủ tiện nghi".

Bên cạnh cơ sở vật chất tốt và giáo viên dạy giỏi, nhà trường và các thầy cô giáo cũng lựa chọn phương pháp luyện thi riêng bởi đây là năm thứ 2 thi theo hình thức thi mới, những cách ra đề cũng khiến các trò còn bỡ ngỡ.

Thầy cô vừa định hướng cho các bạn các phần kiến thức cơ bản trong kỳ thi vừa lập thành những nhóm học khác nhau để các bạn hỗ trợ nhau trong học tâp.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là giúp các bạn đặt ra mục tiêu cho mình và khơi dậy niềm đam mê, ý thức tự giác học tập.

Thầy Trần Đình Hùng (Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1) chia sẻ: "Quan trọng nhất, nền tảng nhất vẫn là kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa học sinh cần nắm vững, hiểu sâu vấn đề. Thứ hai cũng cần có chương trình rèn luyện hợp lý, phương pháp chủ yếu để học sinh có sự đam mê, có định hướng phát huy tinh thần tự học là quan trọng nhất".

Lớp học miền núi ở Nghệ An 100% học sinh đỗ đại học 2

Điểm thi lớp 12A trường THPT Thanh Chương 1, Nghệ An.

Bạn Hồ Quang Trung, lớp trưởng lớp 12A, là một tấm gương điển hình. Gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ngay từ những năm lớp 10, Trung đã đặt ra cho mình mục tiêu là phải đậu vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, một ngôi trường có truyền thống đầu vào rất cao.

Vì thế, Trung quyết tâm học và với phương pháp luyện thi riêng, Trung đã đạt điểm số cao nhất trường với  27,8 điểm khối A và 26 điểm khối B. 

Hàng ngày, Trung rèn luyện liên tục kỹ năng qua các đề thi theo đúng quy định thời gian làm bài và đối chiếu kết quả. Những câu sai, Trung sẽ tập trung ghi nhớ để lần sau không mắc phải nữa.

Trường THPT Thanh Chương 1 cũng là ngôi trường có truyền thống dạy tốt học tốt. Liên tục 2 năm qua, ngôi trường này có số học sinh đậu đại học xếp thứ hạng cao trong toàn tỉnh chỉ sau trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Cách đây 5 năm, cũng tại ngội trường này, một tập thể lớp cũng đạt thành tích xuất sắc với 50/50 học sinh đỗ đại học, cao đẳng và được Sở GD-ĐT Nghệ An đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, rất nhiều gương mặt cá nhân, tập thể tiêu biểu đạt kết quả cao, những thủ khoa khối A, khối B cả nước đều là người con của mảnh đất giàu truyền thống học tập này.

Theo Đài truyền hình Nghệ An