Trước tình hình xã hội đang vô cùng “nhức nhối”, sáng 6/4 vừa qua, lớp học kỹ năng ứng phó với bạo lực học đường, bắt cóc và xâm hại tình dục dành cho các bạn học sinh tiểu học đã được tổ chức tại sảnh toà nhà Vinaconex7 (đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trung Tá Nguyễn Minh Hiển - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện Cảnh sát nhân dân là người đưa ra ý tưởng và trực tiếp đứng lớp. Buổi chia sẻ của chú đã trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản giúp các bạn nhỏ xử lý tình huống nguy hiểm trong cuộc sống.

Chia sẻ về lý do chọn lứa tuổi học sinh tiểu học làm đối tượng chính để giảng dạy, chú Hiển cho rằng các bạn ấy trong độ tuổi dễ bị tổn thương nhất, chưa có khả năng kháng cự nhưng bắt đầu biết tiếp nhận kiến thức, kỹ năng và có thể phản ứng lại.

Đây là lớp học hoàn toàn miễn phí, tự nguyện dựa trên tâm huyết của chú Hiển, các chú cán bộ Học viện Cảnh sát nhân dân cùng nhiều phụ huynh có tâm huyết trong việc bảo vệ con em mình. Chú Hiển “bật mí” rằng đã có gần 10 lớp học tương tự được tổ chức trước đó.

Các bạn nhỏ đang thảo luận nhóm và viết ra những tình huống gặp phải trong cuộc sống liên quan đến xâm hại tình dục và cách giải quyết.

Sau đó cử một bạn đại diện cho nhóm lên thuyết trình. Dường như trong buổi học này các từ ngữ nhạy cảm không hề làm khó các bạn nữa rồi.

Chú Hiển chia sẻ cách thức ứng phó khi đi thang máy: Khi nghi ngờ đối tượng mà bạn đang một mình ở cùng trong thang máy, hãy đứng gần bảng ấn số tầng, đối diện với camera rồi ấn thang tất cả các tầng. Nếu bị đối tượng “dở trò” thì có thể dùng tay cấu, cào, chọc vào mắt hắn và dùng chân đá mạnh vào hạ bộ của hắn nhé!

Thực tập dàn cảnh bắt cóc lợi dụng sự ngây thơ và tốt bụng của các bạn nhỏ.

Các lớp dạy kỹ năng này đang được thực hiện thí điểm tại các khu dân cư và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.