Nhân viên bảo tồn động vật hoang dã có tên là Dan Bartol, người tiêu diệt những con gấu tại thị trấn Revelsoke, tỉnh British Columbia mới đây, cho biết rằng những con vật này đã đi lang thang quá gần với con người, một trong số đó chỉ cách trẻ em trong nhà để xe tại trị trấn chỉ vài mét.

"Tôi phải đưa ra quyết định khó khăn nhất mà tôi từng làm trong suốt sự nghiệp và đó chính là tiêu diệt những đối tượng đáng lẽ tôi phải bảo vệ chúng", ông Dan Bartol chia sẻ.

Lục tung thùng rác, 9 chú gấu hoang thiệt mạng oan uổng 1

9 con gấu bị giết trong ba ngày vì tìm thức ăn trong thùng rác khu dân cư.

Ông Bartol vẫn thường nghe tin về loài gấu đột nhập vào nhà dân ở thị trấn có 7000 người này. Theo ông, rác và cây ăn quả là những thứ thu hút gấu đi vào thị trấn.

Theo nhóm Revelstoke Bear Aware, gấu hoạt động mạnh hơn vào mùa hè và chúng sẽ xác định được các nguồn thực phẩm tiềm năng từ khoảng cách gần nhất. Trên trang web của nhóm cho biết thêm rằng, từng có khoảng 23 con gấu bị giết trong năm 1995, nhưng trong những năm gần đây số lượng trung bình hàng năm ít hơn 7 con.

Lục tung thùng rác, 9 chú gấu hoang thiệt mạng oan uổng 2

"Lũ gấu biết nơi dễ tìm thấy thực phẩm và chúng có thể dễ dàng tiếp cận khu dân cư bởi không có hàng rào ngăn chúng lại. Chưa kể, thùng rác tại thị trấn không áp dụng các quy định nghiêm ngặt nên dễ lôi kéo lũ gấu", ông Barton cho biết trên Calgary Herald.

Trong một thông báo trực tuyến, đại diện thị trấn Revelstoke khẳng định có ban hành văn bản dưới luật quy định thùng rác phải khô, không mùi, có nắp đậy và không được để ở những vị trí động vật hoang dã dễ tiếp cận. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại và hậu quả thật kinh khủng là 9 con gấu đã bị giết.

 Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The Guardian