Vừa qua, miền Bắc đã đón một đợt không khí lạnh kéo dài từ ngày 28/12/2018 đến 4/1/2019, gây ra hiện tượng rét đậm, rét hại trên diện rộng. Sau một tuần lễ giá rét, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc có dấu hiệu tăng nhẹ từ 1-3 độ C, trưa chiều hửng nắng từ ngày 4/1/2019 do ảnh hưởng của Enso.

Đợt rét này được nhận định là đợt rét đậm, rét hại kỷ lục

Trả lời trên báo Lao Động, Chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chúng ta sẽ đón những ngày nắng sau đợt rét nói trên.

"Chúng tôi nhận định hoàn toàn có khả năng xảy ra những ngày nắng ấm, cảm giác mùa hè giữa mùa đông như vừa rồi. Thậm chí ngay khoảng thời gian giữa tháng 1 (tháng chính đông), vẫn có khả năng xảy ra hiện tượng này", ông Hưởng nhận định.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh ở phía bắc còn hoạt động mạnh và có khoảng 3-5 đợt tiếp diễn trong tháng 1. Tới nửa cuối tháng 1 cũng có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài.

Ngoài ra, nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt là rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá ở khu vực các tỉnh miền Bắc. Các hiện tượng dông lốc, mưa đá nhiều khả năng xảy ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa lớn cục bộ còn có khả năng xảy ra ở khu vực miền Trung.

Nhìn chung, nhiệt độ trung bình tháng trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Tổng lượng mưa tháng ở khu vực Bắc Bộ có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung vào nửa đầu tháng.