Mỗi năm con người thải 8 tấn nhựa xuống biển, đe dọa sức khỏe toàn nhân loại

Nguyễn Phương Linh
Ô nhiễm nhựa đang trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo điều này trong một báo cáo mang tính bước ngoặt về môi trường.

Một báo cáo đã đánh giá những rủi ro tác động trực tiếp đến cuộc sống con người của đến từ các chất gây ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng lên qua quá trình tăng lên dân số thế giới.

Tám triệu tấn nhựa đã đổ xuống biển từ đất liền hàng năm là con số dấy lên mối nguy hại đòi hỏi cần phải có hành động khẩn cấp được thực hiện - nhưng tới hiện tại vẫn chưa có một thỏa thuận quốc tế nào ngăn chặn chuỗi những sai lầm này.
Bản báo cáo dài 700 trang về Tổng quan về Môi trường Toàn cầu lần thứ sáu được biên soạn bởi 250 nhà khoa học từ 250 quốc gia đã được công bố tại Hội nghị môi trường của Liên hợp quốc ở Nairobi.

Bản báo cáo cảnh báo: “Rác thải đổ xuống biển một cách bừa bãi sẽ dẫn đến một sự ảnh hưởng kinh khủng tới hệ  sinh thái biển từ việc sinh vật biển bị vướng víu và vô tình nuốt phải, tới việc rác thải hoạt động như một véc tơ cho việc tạo điều kiện cho cách loài xâm lấn cũng như các bệnh nguy hại lây lan mạnh mẽ và sản sinh ra các chất gây ô nhiễm khác.”

Ô nhiễm nhựa đang trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

Những mối đe dọa sức khỏe đối với nhân loại bao gồm "sử dụng thuốc trừ sâu, kim loại nặng không đúng cách, vốn là mối lo lắng thường trực, và dường như đã và đang đặt nguồn thực phẩm của chúng ta vào mức độ “báo động cấp độ khẩn cấp”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu tăng vọt do việc dân số tăng một cách nhanh chóng sẽ càng thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu, sói mòn đất và nạn phá rừng.

Đến năm 2050, bệnh do các vi khuẩn kháng kháng sinh trong nguồn nước có nguy cơ gây tử vong cho rất nhiều người.

Nhìn chung, một phần tư các trường hợp tử vong và bệnh tật của trẻ em trên toàn thế giới là do những mối nguy hại từ ô nhiễm môi trường.

Tám triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển một năm là một trong những mối đe dọa đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp - nhưng vẫn chưa có thỏa thuận quốc tế nào ngăn chặn dòng chảy.

Báo cáo cảnh báo rằng 80% nhựa đổ xuống biển đến từ đất liền

Báo cáo nói rằng điều kiện môi trường ngày càng tồi tệ gây ra khoảng 25% bệnh dịch và các ca tử vong trên toàn thế giới và con số ca cụ thể cho tỷ lệ này lên tới khoảng 9 triệu người chết trong năm 2015.

Hóa chất thải ra biển gây ra tác động khủng khiếp đến sức khỏe không chỉ một và hàng chục thế hệ về sau.

Những hành động khẩn cấp cần phải thực hiện trên quy mô rộng lớn để cải thiện tình trạng này. Bà Joyeeta Gupta, đồng chủ tịch GEO cho biết: “Mọi người đều nói rằng vào năm 2050, trái đất sẽ phải gánh 10 tỷ người, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải tăng gấp đôi sản lượng lương thực thực phẩm”.

“Nếu chúng ta chung tay giảm chất thải và có lẽ giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn, ta có thể ngay lập tức cải thiện một chút tình trạng hiện tại, cũng có nghĩa là chúng ta nên thay đổi cách sống của mình lành mạnh hơn đi thôi” bà cho biết thêm.

Mặc dù bản báo cáo đang là một cái nhìn về thực tại ảm đạm, song bà Joyeeta Gupta và đồng tác giả Paul Ekins nói:” Chúng ta vẫn còn thời gian nhưng cánh cửa để giải cứu môi trường đang khép lại rất nhanh.”

LÀM THẾ NÀO VI NHỰA CÓ THỂ TỚI ĐẠI DƯƠNG TỪ NHỮNG DÒNG SÔNG?

 Vi nhựa là những mảnh vụn nhựa rất nhỏ gây độc hại đối với hệ sinh thái.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, lũ lụt đô thị đang khiến những con sông xả thẳng ra biển thậm chí nhanh hơn so với suy nghĩ của chúng ta nhiều lần.

Các con sông ở Greater Manchester (Anh) hiện đang bị ô nhiễm rất nặng bởi các hạt vi nhựa. Chúng được tìm thấy trong mọi mẫu nước kiểm tra- kể cả ở những dòng nước nhỏ nhất.

Ô nhiễm các dòng sông chính là tác nhân chính gây ô nhiễm đại dương.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm con người thải 8 tấn nhựa xuống biển, đe dọa sức khỏe toàn nhân loại tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Các bác Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các bác lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhỉ đồng trân trọng giới thiệu bài viết của bác Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương với tiêu đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng hành trình phát triển đất nước”.

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức an toàn, minh bạch Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.