Một báo cáo đã đánh giá những rủi ro tác động trực tiếp đến cuộc sống con người của đến từ các chất gây ô nhiễm môi trường đang ngày càng tăng lên qua quá trình tăng lên dân số thế giới.

Tám triệu tấn nhựa đã đổ xuống biển từ đất liền hàng năm là con số dấy lên mối nguy hại đòi hỏi cần phải có hành động khẩn cấp được thực hiện - nhưng tới hiện tại vẫn chưa có một thỏa thuận quốc tế nào ngăn chặn chuỗi những sai lầm này.
Bản báo cáo dài 700 trang về Tổng quan về Môi trường Toàn cầu lần thứ sáu được biên soạn bởi 250 nhà khoa học từ 250 quốc gia đã được công bố tại Hội nghị môi trường của Liên hợp quốc ở Nairobi.

Bản báo cáo cảnh báo: “Rác thải đổ xuống biển một cách bừa bãi sẽ dẫn đến một sự ảnh hưởng kinh khủng tới hệ  sinh thái biển từ việc sinh vật biển bị vướng víu và vô tình nuốt phải, tới việc rác thải hoạt động như một véc tơ cho việc tạo điều kiện cho cách loài xâm lấn cũng như các bệnh nguy hại lây lan mạnh mẽ và sản sinh ra các chất gây ô nhiễm khác.”

Ô nhiễm nhựa đang trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

Những mối đe dọa sức khỏe đối với nhân loại bao gồm "sử dụng thuốc trừ sâu, kim loại nặng không đúng cách, vốn là mối lo lắng thường trực, và dường như đã và đang đặt nguồn thực phẩm của chúng ta vào mức độ “báo động cấp độ khẩn cấp”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu tăng vọt do việc dân số tăng một cách nhanh chóng sẽ càng thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu, sói mòn đất và nạn phá rừng.

Đến năm 2050, bệnh do các vi khuẩn kháng kháng sinh trong nguồn nước có nguy cơ gây tử vong cho rất nhiều người.

Nhìn chung, một phần tư các trường hợp tử vong và bệnh tật của trẻ em trên toàn thế giới là do những mối nguy hại từ ô nhiễm môi trường.

Tám triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển một năm là một trong những mối đe dọa đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp - nhưng vẫn chưa có thỏa thuận quốc tế nào ngăn chặn dòng chảy.

Báo cáo cảnh báo rằng 80% nhựa đổ xuống biển đến từ đất liền

Báo cáo nói rằng điều kiện môi trường ngày càng tồi tệ gây ra khoảng 25% bệnh dịch và các ca tử vong trên toàn thế giới và con số ca cụ thể cho tỷ lệ này lên tới khoảng 9 triệu người chết trong năm 2015.

Hóa chất thải ra biển gây ra tác động khủng khiếp đến sức khỏe không chỉ một và hàng chục thế hệ về sau.

Những hành động khẩn cấp cần phải thực hiện trên quy mô rộng lớn để cải thiện tình trạng này. Bà Joyeeta Gupta, đồng chủ tịch GEO cho biết: “Mọi người đều nói rằng vào năm 2050, trái đất sẽ phải gánh 10 tỷ người, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải tăng gấp đôi sản lượng lương thực thực phẩm”.

“Nếu chúng ta chung tay giảm chất thải và có lẽ giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn, ta có thể ngay lập tức cải thiện một chút tình trạng hiện tại, cũng có nghĩa là chúng ta nên thay đổi cách sống của mình lành mạnh hơn đi thôi” bà cho biết thêm.

Mặc dù bản báo cáo đang là một cái nhìn về thực tại ảm đạm, song bà Joyeeta Gupta và đồng tác giả Paul Ekins nói:” Chúng ta vẫn còn thời gian nhưng cánh cửa để giải cứu môi trường đang khép lại rất nhanh.”

LÀM THẾ NÀO VI NHỰA CÓ THỂ TỚI ĐẠI DƯƠNG TỪ NHỮNG DÒNG SÔNG?

 Vi nhựa là những mảnh vụn nhựa rất nhỏ gây độc hại đối với hệ sinh thái.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, lũ lụt đô thị đang khiến những con sông xả thẳng ra biển thậm chí nhanh hơn so với suy nghĩ của chúng ta nhiều lần.

Các con sông ở Greater Manchester (Anh) hiện đang bị ô nhiễm rất nặng bởi các hạt vi nhựa. Chúng được tìm thấy trong mọi mẫu nước kiểm tra- kể cả ở những dòng nước nhỏ nhất.

Ô nhiễm các dòng sông chính là tác nhân chính gây ô nhiễm đại dương.