Phát biểu tại kỳ họp, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thực hiện theo các quy định và nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ huynh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT đã đề xuất UBND TP giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020-2021 thực hiện cho năm học 2021-2022  và đã được UBND TP chấp thuận vào ngày 2/8.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021-2022 phải thực hiện dạy - học trực tuyến, do đó Sở GD&ĐT đã có tờ trình đề xuất UBND TP giãn thời gian thu học phí, cụ thể là tạm không thu học phí học kỳ I. Đồng thời, đề xuất miễn giảm học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông. Nội dung này đang chờ chỉ đạo từ Thường trực UBND TP.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề xuất việc miễn học phí tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP.HCM sáng 24/8. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM.
Ông Nguyễn Văn Hiếu đề xuất việc miễn học phí tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân TP.HCM sáng 24/8. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Hiện sở GD&ĐT TP.HCM đã phối hợp các sở, ngành liên quan ban hành hướng dẫn thực hiện miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026 và các công văn hướng dẫn khác liên quan khoản thu cho đến khi có hướng dẫn mới thay thế.

Năm nay, TP.HCM bắt đầu năm học vào ngày 1/9 (tiểu học 8/9) và không tổ chức tựu trường, khai giảng. Các học sinh sẽ học trực tuyến trong thời gian đầu.

Ông Hiếu cho biết thêm, hiện nay việc phân phối sách giáo khoa đến phụ huynh gặp nhiều khó khăn. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn phụ huynh đăng ký cho nhà trường, xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các địa phương bố trí thời gian nhận sách phù hợp, lộ trình đảm bảo phòng chống dịch. Bên cạnh đó, đã cung cấp bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 trên internet và thông tin đến tất cả phụ huynh biết để tạm sử dụng trong thời gian đầu còn khó khăn.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 (Ảnh minh họa)
Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 (Ảnh minh họa)

Được biết ngành giáo dục TP.HCM đang phối hợp Đài Truyền hình TP.HCM để triển khai chương trình dạy học trên truyền hình, có thể phát sóng ngay đầu tháng 9/2021.

Thời gian đầu năm học sẽ ưu tiên các đoạn phim hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ con em mình học tập trên môi trường mạng Internet, ưu tiên các lớp 1, 2 và đầu, cuối cấp.