Mỹ: Bị đề nghị nâng điểm cho học sinh, giáo viên phản ứng bằng cách xin thôi việc 1

Học sinh tại một trường trung học ở Mỹ (Ảnh minh họa)

Theo đó, hơn 100 phụ huynh, học sinh và giáo viên trường trung học Piper đã có mặt ở phòng họp, liên quan tới một vụ bê bối điểm thi nghiêm trọng tại trường.

Cô giáo Pelton phát hiện có tới 28 trong số 118 học sinh lớp 12 của trường Piper đã “đạo” ý tưởng trong một bài thi môn sinh học từ Internet. Họ phải nhận điểm 0 về bài thi hôm đó và phải đối mặt với một kết quả học tập tệ hại. Trường Piper có tổng cộng 1300 học sinh.

Cô giáo Christine Peltone của nhà trường đã tự động từ chức sau khi các vị phụ huynh của 28 bạn này yêu cầu cô phải nâng điểm để “cứu” học sinh, nhưng cô không đồng Ý: “Cuộc chơi nào cũng có luật lệ và chúng ta phải tuân thủ”, cô Peltone nói, “Không đơn thuần chỉ là bài tập sinh học đâu, chúng ta dạy các em trở thành một công dân trung thực”. Cô Pelton 27 tuổi, tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Kansas và nhận công tác tại trường trung học Piper vào mùa thu năm 2000.

Trong cuộc họp, phụ huynh Kay Miesner, người từng tốt nghiệp trường Trung học Piper năm 1962, hiện đang có con trai học ở trường Piper nói: “Tôi hiểu rõ từng người trong ban giám hiệu và các thầy cô ở đây, họ là những người tốt, nhưng trong trường hợp này, các vị đã phạm phải sai lầm lớn”, một số phụ huynh đồng tình với bà Miesner: “Đúng thế”. Ông Chris McCord, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường trung học Piper không kìm nén được cảm xúc và lớn tiếng: “Không thể có chuyện như vậy”. Không khí cuộc họp vô cùng căng thẳng

Tập thể giáo viên của trường Piper thông báo, sẽ có tới gần một nửa trong số 31 thầy cô giáo của trường Piper và thầy hiệu trưởng sẽ nghỉ việc vào cuối năm nay sau vụ việc, trong khi các bậc phụ huynh lo ngại rằng sự việc sẽ khiến danh tiếng của trường ngày càng sụt giảm, dẫn đến phá sản và các cơ hội học bổng sẽ “tan thành mây khói”.

Sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu, khi một làn sóng dư luận hướng vào các học sinh trường Piper, bất kể họ gian lận hay không gian lận trong kỳ thi. Các trường trung học gần Piper thậm chí còn treo khẩu hiệu: “Nếu bạn muốn lớp học của bạn thay đổi, hãy đến Piper”, một thí sinh mặc áo đồng phục trường Piper bị giám thị chú ý đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh đại học và nhắc nhở không được gian lận, còn một công ty ở bang Florida thì đã yêu cầu rà soát việc tuyển nhân viên, nói không với sinh viên tốt nghiệp từ trường Piper….

Nhiều luồng dư luận trái chiều từ phụ huynh sau sự việc: Một số phụ huynh bày tỏ cảm thông với 75% học sinh không gian lận thi cử, họ còn gửi tặng bánh quy và đồ ăn tự làm tới trường… Nhưng có những phụ huynh phản ứng gay gắt: “Bạn chỉ có thể lên tiếng khi con bạn đúng, còn nếu chúng sai, tốt nhất thì bạn đừng nói gì”, phụ huynh Diane Smith có con trai và con gái đang học ở trường nói.

Phụ huynh Kim Mosier thì tỏ ra bức xúc với cô giáo Pelton khi giáo viên này cho rằng, con trai cô – Matthew là một trong số học sinh đã “copy” bài tập sinh học trên mạng: “Tôi có nói con trai tôi hoàn hảo không? Không! Nhưng khi tôi hỏi thẳng cháu là “Con có copy bài không? Cháu nói: Không mẹ ơi, con không làm thế?”. Nên nhớ, chúng tôi là người trả tiền thuê Hội đồng quản trị, giáo viên và ngôi trường này, tất cả họ làm việc cho chúng tôi”.

Mai Đinh (Lược dịch)

Nguồn: The New York Times