Theo công bố của ban tổ chức thì Phạm Huy (học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị)- nam sinh chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật đoạt giải ba cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật quốc tế năm 2017 tại Mỹ lọt vào top 20 đề cử.

Nam sinh chế cánh tay robot là 1 trong 3 người được đề cử ở lĩnh vực Nghiên cứu khoa học –sáng tạo. Giải thưởng của Huy cũng là giải thưởng cao nhất của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi này.

Nam sinh chế cánh tay robot lọt top ứng viên gương mặt trẻ tiêu biểu 1

Phạm Huy lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Ảnh: Hoàng Táo

Huy từng tự mò mẫm tìm hiểu và nhờ lượng kiến thức trên internet, em hình dung chế tạo cánh tay robot điều khiển từ bộ cảm ứng lắp đặt ở giày và cổ chân người khuyết tật.

Việc điều khiển này do các ngón chân điều khiển bốn nút ở đầu mũi giày, tương ứng với cử động co duỗi 5 ngón tay. Cảm ứng chuyển động và cảm ứng nghiêng lắp ở cổ chân điều khiển cánh tay co duỗi, xoay các hướng. Sản phẩm có thể thiết kế cho người mất hoàn toàn hay một phần cánh tay.

Cánh tay có thể cầm nắm được vật nhẹ như thìa nhôm, ly nước, nâng tạ co duỗi nặng 2 kg, xách được vật nặng 11 kg.

Ngoài Phạm Huy, trong danh sách có nhiều cái tên quen thuộc như Đinh Quang Hiếu, chủ nhân hai huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế, vừa nhận học bổng trị giá 279.600 USD từ đại học số 1 thế giới - Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ); vận động viên điền kinh Lê Tú Chinh; kình ngư trẻ Nguyễn Hữu Kim Sơn.

Các gương mặt trẻ tiêu biểu sẽ được tôn vinh vào dịp kỷ niệm ngày 26/3 năm nay với phần thưởng trị giá 5 triệu đồng.

Là giải thưởng thường niên, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo,…trong thanh thiếu niên.

Quốc Hội (tổng hợp)